Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, affiliate marketing đã trở thành một hình thức phổ biến trong nhiều năm trở lại đây. Vậy affiliate marketing thật sự là gì? Bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản cần biết là affiliate marketing.

Affiliate marketing là gì? Một số thuật ngữ liên quan

Affiliate marketing là gì: Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) là một trong những hình thức kiếm tiền online hiệu quả được nhiều người kinh doanh sử dụng hiện nay. Cụ thể hơn, đây là công việc giới thiệu sản phẩm đến khách hàng thông qua môi trường online bằng một link liên kết tiếp thị. Khi khách hàng mua sản phẩm, bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Affiliate marketing bao gồm Nhà phân phối (Publishers), Nhà cung cấp (Advertisers). Mặc dù còn mới mẻ tại Việt Nam nhưng đây vẫn là phương thức kiếm tiền online hiệu quả nhất và được dự báo sẽ bùng nổ hơn nữa trong tương lai.

Affiliate marketing là gì? Đâu là cách làm affiliate marketing hiệu quả nhất?
Affiliate marketing là gì?

Commission là gì: Commission chính là hoa hồng người dùng được nhận khi khách hàng mua sản phẩm qua link tiếp thị của bạn. Thông thường, commission được chia theo tỷ lệ % giá trị sản phẩm, có thể là 4%-30%, thậm chí lên tới 100% hay gấp nhiều lần đối với thị trường nước ngoài.

Affiliate Link và Link Tracking: Đây là link bạn được cung cấp riêng sau kh đăng ký mạng lưới tiếp thị liên kết. Affiliate Link hay còn gọi là Link Tracking của bạn dùng để phân biệt với các Publisher khác.

Affiliate ID: Ở một số chương trình, bạn sẽ được cung cấp một ID cùng với Affiliate Link. Việc bạn cần làm là thêm ID vào link sản phẩm theo hướng dẫn.

Cookie: Đây là tệp mà chương trình affiliate marketing tạo ra để lưu thông tin trình duyệt của khách hàng. Cookie được lưu lại sau khi khách hàng click vào affiliate link.

CPA (Cost Per Action): Là một trong những hình thức phổ biến của affiliate marketing. Khi khách hàng click vào affiliate link và thao tác như mua hàng, đăng ký, theo dõi, điền form,… bạn sẽ được trả hoa hồng. Thông thường sẽ có 3 loại CPA là CPS (Cost Per Sale), CPL (Cost Per Lead), CPI (Cost Per Install).

Các thành phần chính của Affiliate Marketing

Affiliate marketing bao gồm những thành phần chính sau:

 • Nhà cung cấp – advertiser: Đây là các doanh nghiệp, đơn vị cung cấp sản phẩm cho bạn. Một số nhà cung cấp phổ biến hiện nay phải kể đến Shopee, Lazada, Tiki, Sen đỏ,…
 • Affiliate Network: Là trung gian liên kết, đứng ra đưa sản phẩm từ nhà cung cấp đến với đối tác. Thành phần này có thể có hoặc không.
 • Đối tác – Publisher: Là những người tiếp thị liên kết. Đây có thể là các cá nhân hoặc tập thể có khả năng bán sản phẩm thông qua việc tham gia vào affiliate network.
 • Khách hàng – User: Là người mua sản phẩm thông qua link tiếp thị từ nội dung được đăng tải trên website hay một số kênh khác của đối tác.

Lý do nên tham gia affiliate marketing

Tại sao affiliate marketing lại trở nên phổ biến và thu hút nhiều nhà phân phối đến vậy? Bởi đây là loại hình kinh doanh mà các bạn sẽ không tốn bất kỳ chi phí nào khi tham gia, kiếm tiền chỉ cần một website hấp dẫn, mức hoa hồng được nhận cao.

Bên cạnh đó, bạn sẽ cảm thấy an tâm khi nguồn hàng được cung cấp đến từ những thương hiệu lớn, đa dạng nhiều phân khúc và đáp ứng được nhu cầu của nhiều khách hàng. Affiliate market có đầy đủ công cụ theo dõi, kiểm soát, giúp cho việc phân phối sản phẩm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đặc biệt, đây cũng là hình thức đang có tốc độ phát triển mạnh mẽ trên thị trường Việt Nam.

Mô hình thông thường của affiliate marketing.

Hướng dẫn làm affiliate marketing

Để những người mới bắt đầu có thể xây dựng affiliate marketing đơn giản và hiệu quả nhất, dưới đây là hướng dẫn làm affiliate marketing mà chúng tôi đã tổng hợp được từ các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực. Các bước cơ bản bao gồm:

 • Chọn affiliate network và đăng ký
 • Chọn sản phẩm và lấy link quảng bá (cần chú ý đến chất lượng và tiềm năng của sản phẩm)
 • Phân tích hướng quảng bá (làm SEO, chạy quảng cáo, làm phễu marketing, kết hợp nhiều cách quảng bá,…)
 • Thiết kế website với wordpress
 • Viết content quảng cáo sản phẩm
 • SEO onpage (tối ưu hóa website để có trải nghiệm người dùng tốt và thân thiện)
 • SEO trong một thời gian dài
 • Vận dụng các chiến thuật của Social Marketing để kiếm lượng hoa hồng lớn mà không cần bỏ vốn
 • Tối ưu hóa lợi nhuận và nhân rộng quy mô

Lưu ý: Nếu như bạn đã có một khoản vốn cho việc kinh doanh, hãy học hỏi về quảng bá Adword, Facebook để có khách hàng nhanh chóng mà không cần phải chờ đợi. Sau đó hãy tiến hành landing page và thực hiện các chiến dịch marketing, bạn sẽ có được dữ liệu của các khách hàng tiềm năng để quảng bá nhiều sản phẩm.

Affiliate marketing là gì? Đâu là cách làm affiliate marketing hiệu quả nhất?
Mạng xã hội hỗ trợ cho affiliate marketing.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số cách làm affiliate marketing cụ thể như: website affiliate (content marketing), social marketing thông qua mạng xã hội, email marketing – phương pháp khá phổ biến ở nước ngoài, quảng cáo ads thông qua facebook hay google. Đương nhiên bạn cũng có thể kết hợp các phương pháp này để gia tăng hiệu quả sử dụng affiliate marketing của mình.

Trên đây là cách làm affiliate marketing đơn giản, hiệu quả dành cho tất cả những ai có mong muốn tham gia tiếp thị liên kết. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho hoạt động kinh doanh của bạn.

Đánh Giá