Cách tạo chiến dịch Google Shopping hiệu quả nhất (Cập nhật mới nhất 2019)

Chương 1: Google Shopping – Quảng cáo Google mua sắm là gì?

quảng cáo google shopping

Bạn đã biết đến nhiều hình thức quảng cáo của Google ads, biết đến quảng cáo tìm kiếm, quảng cáo Google GDN. Tuy nhiên, trong nội dung này chúng tôi sẽ đi sâu vào trọng tâm là quảng cáo Google Shopping, quảng cáo Google mua sắm

Vậy, quảng cáo cáo Google Shopping, quảng cáo Google Mua sắm là gì?

Quảng cáo Google Shopping có kết quả hiển thị trong kết quả tìm kiếm của quảng cáo tìm kiếm từ khóa. Tuy nhiên, quảng cáo Google  Shopping dành riêng cho doanh nghiệp, nhà bán lẻ bán những sản phẩm hữu hình.

Bằng cách tạo và quản lý các chiến dịch theo mô hình cpc cho mỗi lần nhấp hoặc mô hình PPC phổ biến trong cả công cụ tìm kiếm và quảng cáo facebook, nhà bán lẻ trực tuyến có thể tận dụng Google Mua sắm để hướng lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu cao đến cửa hàng của họ.

Quảng cáo Google Shopping là quảng cáo cho phép người dùng nhìn thấy hình ảnh, giá cả, thương hiệu và cửa hàng bán, từ đó họ có thể mua hàng nhanh chóng ngay trên trang Google tìm kiếm thông thường.

Quảng cáo Google Mua sắm không chạy từ khóa và thay vào đó sử dụng dữ liệu sản phẩm thực tế của bạn từ cửa hàng, website bán hàng để tăng khả năng xuất hiện khi người mua hàng tìm kiếm trên Google.

Thay vì đặt giá thầu cho các từ khóa, nhà bán lẻ và nhà quảng cáo đặt giá thầu cho chính các sản phẩm để tăng tiềm năng hiển thị khi ai đó sử dụng các truy vấn tìm kiếm tương tự

Ví dụ: Nếu bạn đang tìm kiếm chiến điện thoại trong Google, quảng cáo sản phẩm khớp hoặc khớp với truy vấn đó dựa trên những điều như các thuật ngữ chính được tìm thấy trong tiêu đề và mô tả sản phẩm có chứa từ khóa điện thoại trên website bán hàng của bạn.

Quảng cáo Google Shopping mua sắm của Google trông như thế nào?
Quảng cáo Google Shopping mua sắm có thể xuất hiện ở ba nơi khác nhau trên Google :

 • Tìm kiếm chung.
 • Hình ảnh.
 • Tab mua sắm.

Để xuất hiện trong kết quả tìm kiếm chung, chúng bao gồm các chi tiết cụ thể như hình ảnh sản phẩm, giá cả, tiêu đề sản phẩm, tên website, tên thương hiệu và đôi khi là tin nhắn quảng cáo.

Quảng cáo google shopping

Chương 2: Chuẩn bị bán hàng trên GoogleShopping, Google Mua sắm

Tìm hiểu chính sách quảng cáo của Google

chinh sach quang cao google shopping

Để bắt đầu các chiến dịch quảng cáo Google Shopping, bạn nên bắt đầu với việc tìm hiểu chính sách quảng cáo của Google cho Google Shopping

Google có các hướng dẫn tương đối nghiêm ngặt cho tất cả các nhà quảng cáo, bất kể loại hình kinh doanh. Tuy nhiên, nhà bán lẻ trực tuyến có một vài hướng dẫn bổ sung mà bạn phải tuân thủ.

Cũng lưu ý rằng Quảng cáo Google Shopping mua sắm hiện chỉ khả dụng ở Argentina, Úc, Áo, Bỉ, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Séc, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Ireland, Israel, Ý, Nhật Bản, Malaysia , Mexico, New Zealand, Na Uy, Philippines, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Nga, Ả Rập, Ả Rập, Singapore, Nam Phi, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Đài Loan, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Ukraine, Anh, Mỹ và Việt Nam.

Thiết lập tài khoản Google

Ba nền tảng Google hoạt động song song để giúp cho bạn có cơ sở đánh giá hiệu quả, trải nghiệm tốt nhất với Google Mua sắm.

Quảng cáo Google : Nơi các chiến dịch được tạo và quản lý. Cũng bao gồm phân tích mạnh mẽ về khả năng báo cáo. Khi tạo các chiến dịch Mua sắm trong Quảng cáo Google, có một số cách tiếp cận duy nhất bạn có thể thực hiện để cấu trúc và quản lý.

Merchant Center : Nơi dữ liệu sản phẩm của bạn được gửi và lưu trữ. Cũng bao gồm chẩn đoán và báo cáo. Dữ liệu sản phẩm được sử dụng để cung cấp quảng cáo sản phẩm trên Google Mua sắm và tất cả các các nhà bán lẻ được yêu cầu gửi dữ liệu sản phẩm của họ ở định dạng được gọi là Nguồn cấp dữ liệu sản phẩm .

Google Analytics : Như tên cho thấy, đây là nơi bạn có thể thu thập và xem xét các số liệu thống kê hiệu suất quan trọng cho không chỉ trang web của bạn mà còn cho các chiến dịch quảng cáo của bạn. Sự thật thú vị: Mặc dù về mặt kỹ thuật không phải là yêu cầu của Google, Google Analytics được khuyến nghị cao đến mức nó nên được coi là một yêu cầu.

Bạn cũng phải liên kết các tài khoản Google của bạn với nhau đúng cách.

Quảng cáo Google kết nối với cả Analytics và Merchant Center.

Kết nối giữa Google Ads và Analytics cho phép dữ liệu hiệu suất xuyên suốt giữa hai và cũng rất cần thiết cho theo dõi chuyển đổi .

Liên kết Merchant Center với Google Ads cho phép dữ liệu sản phẩm của bạn được chia sẻ, đó là nền tảng cho các chiến dịch Google Mua sắm của bạn.

Một số dữ liệu hiệu suất quảng cáo sản phẩm cũng được chuyển từ Quảng cáo Google trở lại Merchant Center.

Nguồn cấp dữ liệu sản phẩm & dữ liệu sản phẩm

Như tôi đã nói trước đây, tất cả các nhà bán lẻ được yêu cầu gửi dữ liệu sản phẩm của họ cho Google để có thể tận dụng Google Mua sắm như một nỗ lực tiếp thị tìm kiếm.

Vì dữ liệu sản phẩm của bạn đã được lưu trữ trên trang web của bạn (hoặc về mặt kỹ thuật trong bảng điều khiển của cửa hàng), điều duy nhất còn lại phải làm là đưa dữ liệu đó ra Google.

Dữ liệu đó được gửi tới Google theo định dạng được gọi là Nguồn cấp dữ liệu sản phẩm.

tai khoan google merchant

Một nguồn cấp dữ liệu sản phẩm về cơ bản là một tập hợp của cả hai thuộc tính bắt buộc và tùy chọn bao gồm những thứ như:

 • Tiêu đề sản phẩm.
 • Mô tả.
 • Giá cả.
 • URL trang sản phẩm.
 • URL hình ảnh sản phẩm.

Nguồn cấp dữ liệu có thể được gửi tới Google ở ​​các định dạng khác nhau, bao gồm trong một tệp như tài liệu XML hoặc TXT , thông qua Google Sheets hoặc qua API nội dung của Google .

Bản thân các nguồn cấp dữ liệu sản phẩm tuân theo một bộ hướng dẫn tiêu chuẩn, do Google gọi là Thông số kỹ thuật của sản phẩm .

Bằng cách tuân theo các nguyên tắc này, bạn có thể đảm bảo tốt hơn rằng các nguồn cấp dữ liệu của họ được Google chấp nhận.

Khi nguồn cấp dữ liệu đã được tải lên Merchant Center, nó được xử lý và Merchant Center sẽ cung cấp chẩn đoán về cả chất lượng cũng như mọi vấn đề trong nguồn cấp dữ liệu như thiếu dữ liệu cần thiết hoặc dữ liệu đã được gửi nhưng không hợp lệ hoặc không đáp ứng yêu cầu của Google .

Các sản phẩm có thể được phê duyệt hoặc từ chối  dựa trên thông tin bạn gửi cho Google.

Google thậm chí có thể tạm ngưng tài khoản Merchant Center của bạn nếu sản phẩm, nguồn cấp dữ liệu hoặc thậm chí trang web của bạn vi phạm bất kỳ chính sách nào.

Trạng thái được phê duyệt cho biết rằng một sản phẩm đủ điều kiện được sử dụng trong các chiến dịch Mua sắm của bạn trong khi sản phẩm bị từ chối không đủ điều kiện và do đó sẽ cần phải được điều chỉnh để được phê duyệt.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn gửi nguồn cấp dữ liệu tới Google , có thể mất 24 – 72 giờ để Google xử lý hoàn toàn nguồn cấp dữ liệu của bạn.

Trong thời gian này, Merchant Center chủ yếu quét cả nguồn cấp dữ liệu và trang web của bạn để đảm bảo cả hai đều đáp ứng các tiêu chuẩn quảng cáo của họ.

Điều này được gọi là trạng thái chờ xử lý.

Merchant Center: Cài đặt vận chuyển và thuế

Sau khi thiết lập tài khoản Merchant Center ban đầu, bạn có thể muốn đi trước mọi thứ bằng cách định cấu hình cài đặt Giao hàng và Thuế.

tai khoan google merchant 1

Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm sau này khi bạn sẵn sàng gửi nguồn cấp dữ liệu của mình.

Mặc dù có các thuộc tính được phép trong nguồn cấp dữ liệu cho cả hai, việc cấu hình chúng ở cấp tài khoản trong Google merchant sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều.

Khi thiết lập Vận chuyển , bạn có một loạt các tùy chọn bao gồm định cấu hình cho vận chuyển tốc độ phẳng như Giao hàng miễn phí, giá cước vận chuyển (được gọi là tính toán của nhà cung cấp dịch vụ ) trong đó thương nhân có thể bao gồm tất cả các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển của họ và Google sẽ sử dụng điều đó để xác định giá vận chuyển trên hầu hết hoặc tất cả các sản phẩm và thậm chí bạn có thể thiết lập bảng cân nặng để tùy chỉnh giá vận chuyển dựa trên trọng lượng sản phẩm của bạn (nếu có).

Thuế dưới dạng cài đặt cấp tài khoản chỉ được áp dụng cho các nhà bán lẻ bán ở Hoa Kỳ. Người bán có thể thiết lập không tính thuế hoặc định cấu hình cài đặt thuế duy nhất cho tất cả hoặc một số tiểu bang.

Đối với những người bán ở EU, điều quan trọng là phải đề cập đến các yêu cầu thuế phẳng như VAT hoặc GST.

Vì đây là tỷ lệ phần trăm được xác định trước, nên các thương nhân EU phải nộp giá của họ bao gồm hoặc không bao gồm phần trăm thuế.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn, ví dụ, gửi giá trong nguồn cấp dữ liệu khác với giá được hiển thị trong cửa hàng của bạn thì bạn sẽ gặp rủi ro khi sản phẩm của mình bị từ chối do thông tin về giá không khớp.

Ngoài ra còn có một số thuộc tính Giao hàng chỉ dành cho nguồn cấp dữ liệu mà chúng tôi sẽ đề cập trong Chương tiếp theo vì vậy đừng bỏ qua chúng!

Theo dõi Google Analytics và thương mại điện tử

Mặc dù chúng tôi sẽ đi vào phân tích và theo dõi chuyển đổi sau này , bạn cũng có thể muốn truy cập Google Analytics và đảm bảo một số điều.

theo doi google analytics

Nếu bạn hoàn toàn không quen thuộc với Google Analytics thì tôi sẽ giới thiệu bạn đến trung tâm trợ giúp của Google để có thêm tài nguyên.

Mã theo dõi phân tích toàn cầu: Đảm bảo có đoạn mã theo dõi phân tích phổ quát của bạn được thiết lập trong mã nguồn của trang web của bạn. Chủ cửa hàng có thể làm điều này mà không cần phải chỉnh sửa mã trực tiếp .

Cài đặt thương mại điện tử: Điều hướng đến bảng điều khiển quản trị viên của tài khoản của bạn và trong phần Xem cài đặt, nhấp vào Cài đặt thương mại điện tử. Kích hoạt các cài đặt này.

Chương 3: Tầm quan trọng của việc tối ưu dữ liệu nguồn cấp sản phẩm

Cho dù bạn đang bán hàng tiêu dùng phổ biến hoặc thậm chí là một dòng sản phẩm độc đáo, một điều bạn chắc chắn sẽ không được bỏ qua là việc tối ưu hóa các thuộc tính sản phẩm chính như tiêu đề và mô tả sản phẩm khi gửi danh sách sản phẩm lên nguồn cấp dữ liệu từ tài khoản Google Merchant

Tối ưu hóa dữ liệu sản phẩm là chìa khóa cho tất cả các nguồn lưu lượng đưa khách hàng tiềm năng đến cửa hàng, website bán hàng của bạn.

Điều cốt lõi của việc tối ưu hóa nguồn cấp dữ liệu là điều hướng khách truy cập webiste để họ có thể đưa ra quyết định mua hàng tốt hơn.

Dữ liệu sản phẩm được tối ưu hóa chi phối mức độ sản phẩm của bạn xếp hạng trong cả kết quả tìm kiếm không phải trả tiền và có trả tiền .

Các yếu tố của sản phẩm của bạn như tiêu đề và mô tả sản phẩm chứa các từ khóa  và cụm từ thiết yếu mà công cụ tìm kiếm sử dụng để đánh giá chất lượng trang website bán hàng.

Mặc dù trọng tâm của chúng tôi có thể là Google Mua sắm, tôi không thể nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của việc bạn dành thời gian và nỗ lực để tối ưu hóa dữ liệu sản phẩm của mình cho các công cụ tìm kiếm.

Các nguyên tắc rất giống nhau trong SEO mang đến quảng cáo tìm kiếm có trả tiền.

Tuy nhiên, vì chúng ta đang nói về Google Mua sắm, tôi muốn truyền đạt một lời khuyên nhỏ để giúp bạn bắt đầu.

Tiêu đề sản phẩm

Để đánh giá tầm quan trọng của việc tối ưu hóa dữ liệu sản phẩm của bạn cho Google Shopping Mua sắm, tiêu đề sản phẩm của bạn phải là số một.

Mặc dù tất cả dữ liệu bạn gửi tới Google đều đóng góp theo cách nào đó để xếp hạng, các tiêu đề sản phẩm là tiêu chí quan trọng nhất khi gửi đến nguồn cấp dữ liệu sản phẩm.

Chúng  tôi thường đánh đồng tiêu đề sản phẩm chiếm 80% quan trọng cho lý do tại sao quảng cáo của bạn sẽ hiển thị khi mọi người tìm kiếm trên Google.

20% khác bao gồm các thuộc tính nguồn cấp dữ liệu khác (như mô tả sản phẩm) và đặt giá thầu

Điều này là do, không giống như quảng cáo văn bản, quảng cáo Google Mua sắm không dựa vào các từ khóa như một phần trong cấu trúc của chúng và do đó bạn không đặt giá thầu cho các từ khóa theo nghĩa truyền thống.

Thay vào đó, các từ khóa của bạn trong Google Mua sắm chủ yếu xuất phát từ việc bao gồm các thuật ngữ chính trong tiêu đề sản phẩm của bạn.

Tuy nhiên, đồng thời, tiêu đề sản phẩm của bạn cũng phải tuân theo cấu trúc tự nhiên vừa mang tính mô tả vừa giống với cách người tiêu dùng tìm kiếm trực tuyến các sản phẩm.

Vì vậy, một số điều cần xem xét khi tập trung vào tối ưu hóa tiêu đề sản phẩm cho Google Mua sắm:

Giới hạn ký tự: Mặc dù giới hạn ký tự tối đa được Google cho phép là 150, nhưng nên giữ tiêu đề sản phẩm không quá 70 ký tự. Điều này là do quá 70 ký tự, Google sẽ cắt bớt tiêu đề của bạn.

Tránh nhồi nhét từ khóa: Trước hết, hãy tránh từ khóa nhồi nhét từ khóa bằng mọi giá. Đó chỉ là một thực tiễn xấu và có thể gây ra vấn đề cho bạn xuống dòng. Bằng cách tải trước, tôi chỉ đơn giản là đảm bảo giữ các thuật ngữ có giá trị nhất càng gần với giới hạn 70 (hoặc 150) ký tự đó càng tốt.

Mẹo viết tiêu đề sản phẩm

Hãy mô tả nhưng vẫn tiếp tục: Rõ ràng bạn muốn bao gồm tên thật của sản phẩm, nhưng có những thuật ngữ khác mà cả công cụ tìm kiếm và người mua hàng đều muốn và cần. Xem trang phục và phụ kiện là một ví dụ điển hình, bao gồm thông tin có giá trị như màu sắc, kích thước và giới tính là rất quan trọng. Trong các ngành dọc khác, chẳng hạn như các bộ phận tự động hoặc máy móc, bao gồm số bộ phận trong tiêu đề cũng có thể có giá trị đáng kể.

Hãy tự nhiên: Vì vậy, khi tối ưu hóa các tiêu đề, hãy nghĩ về cách bạn sẽ tìm kiếm sản phẩm trực tuyến hoặc thậm chí hỏi bạn bè và các thành viên gia đình cùng câu hỏi để xem họ sẽ tìm kiếm như thế nào. Nếu bạn vẫn đang trong giai đoạn đầu khởi động doanh nghiệp thương mại điện tử của mình, đừng ngần ngại nghiên cứu các doanh nghiệp tương tự để xem họ có thể làm gì.

Thực hiện tìm kiếm của riêng bạn trên Google hoặc truy cập các trang web khác để có thêm quan điểm.

Đồng thời, bạn vẫn phải tuân thủ các Thông số kỹ thuật về nguồn cấp sản phẩm đó cho tiêu đề hoặc có nguy cơ khiến sản phẩm của bạn bị Google từ chối.

Mô tả sản phẩm

Nếu tiêu đề là trọng tâm chính của bạn, thì mô tả chắc chắn sẽ là thứ yếu .

Lý do khá đơn giản.

Trong số tất cả các thuộc tính khác mà bạn có thể gửi tới Google, chỉ có hai nơi mà từ khóa xuất hiện: tiêu đề sản phẩm và mô tả sản phẩm.

Phần thú vị về thực hành tốt nhất tối ưu hóa mô tả là chúng được liên kết khá nhiều với cùng một tiêu đề cho sản phẩm.

Sự khác biệt chính là giới hạn ký tự ; Google cho phép tối đa 5000 ký tự cho các mô tả sản phẩm, để lại nhiều khoảng trống để tối ưu hóa.

Có chứa từ khóa ở mô tả: Trong mô tả, bạn cũng có chứ từ khóa về sản phẩm mà người dùng tìm kiếm

Hãy mô tả: Ngoài từ khóa trong mô tả, bạn hãy thêm những thuộc tính về thương hiệu, tính năng hữu ích sản phẩm trong nội dung gửi đến nguồn cấp dữ liệu sản phẩm.

Thuộc tính khác

Nếu bạn đã dành thời gian để nghiên cứu tất cả các chính sách đã nói ở trên của Google và tự làm quen với Thông số kỹ thuật về nguồn cấp sản phẩm của họ , bạn sẽ biết rằng có rất nhiều dữ liệu mà Google không chỉ yêu cầu mà còn cả dữ liệu hoàn toàn tùy chọn.

Đây là bảng phân tích các thuộc tính tiêu chuẩn được tìm thấy trong hầu hết các nguồn cấp dữ liệu:

ID sản phẩm là cách cả ba dịch vụ của Google (Merchant Center, Google Ads và Analytics) xác định sản phẩm của bạn.

ID thường được gán trực tiếp từ cài đặt gốc của cửa hàng thương mại điện tử, website bán hàng của bạn.

Đối với website bán hàng thương mại điện tử có 1 loại ID được nhắc tới.

SKU gốc: Bất kỳ sản phẩm cơ sở hoặc SKU gốc nào sẽ không chỉ có ID chính mà còn có ID phụ hoặc ‘ID phụ’ có thể được gửi tới Google.

Tùy chọn ID: Tùy chọn sản phẩm hoặc SKU tùy chọn sẽ có ID sản phẩm chuyên dụng của riêng họ.

Liên kết & hình ảnh liên kết

Riêng biệt nhưng không kém phần quan trọng, Liên kết là URL của trang sản phẩm trong khi Liên kết hình ảnh là URL cho hình ảnh sản phẩm của bạn.

Có thể bạn đã dành thời gian chụp ảnh sản phẩm của mình hoặc lấy hình ảnh sản phẩm của bạn từ một nguồn có uy tín.

Trong cả hai trường hợp, hãy đảm bảo rằng chúng có chất lượng cao và được đặt trên nền toàn màu trắng hoặc trung tính.

Nếu bạn thuộc danh mục Trang phục & Phụ kiện, việc các sản phẩm của bạn được chụp ảnh khi đang ở trên người mẫu là một cách tuyệt vời để kết nối với người mua hàng ở cấp độ con người và cho họ thấy quần áo có thể trông như thế nào.

Google sẽ từ chối các sản phẩm của bạn nếu chúng bao gồm mọi thứ lấy đi từ chính các sản phẩm thực tế như hình mờ hoặc logo bị che khuất, vì vậy hãy đảm bảo chỉ sử dụng hình ảnh chất lượng của sản phẩm.

Tình trạng hàng hóa

Tình trạng hàng hóa được chia thành 3 giá trị được xác định trước duy nhất.

Ngoài ra, tính khả dụng có thể được đồng bộ hóa tự động bằng cách bật Cập nhật mục tự động trong trung tâm Google Merchant.

Trong kho

Hết hàng

Đặt hàng trước : Với điều này, bạn cũng có thể bao gồm thuộc tính nguồn cấp tùy chọn Ngày khả dụng và tin nhắn đặc biệt có thể được hiển thị trong quảng cáo sản phẩm của bạn

Giá (và giá bán)

Tất nhiên, bạn cần gửi giá sản phẩm tới Google, nhưng đồng thời, nếu bạn đang thực hiện bất kỳ khoản giảm giá nào, bạn cũng có thể gửi Giá bán để ghi đè giá sản phẩm mặc định trong nguồn cấp dữ liệu của mình.

Danh mục sản phẩm của Google

Về cơ bản, bạn có thể chỉ định một danh mục được xác định trước cho các sản phẩm của mình được quy định trong Phân loại sản phẩm của Google .

Nó chỉ được yêu cầu cho một vài dòng sản phẩm được Google phác thảo bao gồm:

Trang phục & Phụ kiện> Quần áo (1604)

Trang phục & Phụ kiện> Giày dép (187)

Trang phục & Phụ kiện> Phụ kiện quần áo> Kính râm (178)

Trang phục & Phụ kiện> Túi xách, Ví & Vỏ> Túi xách (3032)

Trang phục & Phụ kiện> Trang sức> Đồng hồ (201)

Phương tiện> Sách (784)

Phương tiện> DVD & Video (839)

Phương tiện> Bản ghi âm nhạc và âm thanh (855)

Phần mềm> Phần mềm trò chơi video (1279) (bao gồm các trò chơi trên máy tính)

Loại sản phẩm*

Loại sản phẩm là giá trị do người dùng xác định, được phục vụ cho mục đích tốt nhất của nó như một công cụ để tổ chức hoặc cấu trúc các chiến dịch Mua sắm của bạn trong Quảng cáo Google.

Định danh duy nhất: Thương hiệu, MPN, GTIN

Cho đến ngày hôm nay, cả ba thuộc tính này đều được yêu cầu cho tất cả các website bán các sản phẩm được sản xuất rõ ràng.

MPN hoặc Nhà sản xuất Phần số là điển hình hơn trong các ngành công nghiệp như Phụ tùng ô tô hoặc Máy móc .

Tuy nhiên, nếu sản phẩm của bạn không có MPN thì bạn có thể tạo chúng.

GTIN đề cập đến một nhóm các số nhận dạng sản phẩm được tiêu chuẩn hóa chính thức bao gồm UPC (Hoa Kỳ), EAN (Châu Âu) và ISBN (Chỉ dành cho sách).

GTIN có thể được lấy trực tiếp từ nhà sản xuất sản phẩm.

Điều kiện

Giống như tính khả dụng, tình trạng sản phẩm , các giá trị cho Điều kiện được xác định trước:

 • Mới.
 • Đã sử dụng.
 • Tân trang lại.

Kể từ đầu năm 2018, Google sẽ mặc định mọi sản phẩm được gửi mà không có điều kiện ‘Mới’.

Tuy nhiên, nếu khi thu thập dữ liệu trang web của bạn, Google sẽ tìm thấy một điều kiện khác, thì các sản phẩm có thể bị từ chối.

Nhóm tuổi, giới tính, màu sắc, kích thước – Chỉ trang phục & phụ kiện

Các thuộc tính này chỉ áp dụng cho các webiste bán quần áo hoặc phụ kiện như trang sức hoặc túi xách.

Đối với quần áo và giày dép, tất cả bốn thuộc tính đều được Google yêu cầu .

Phụ kiện như đồng hồ và trang sức đòi hỏi tất cả nhưng kích thước.

Trong trường hợp trang sức, màu sắc có thể được gửi với giá trị đa trong khi các sản phẩm khác như áo sơ mi hoặc giày thể thao sẽ phải được gửi với một màu thực tế (xanh dương, xanh lá cây, v.v.).

Nhóm tuổi và giới tính có các giá trị được xác định trước bởi Google và bạn không thể gửi các giá trị không hợp lệ trừ khi các sản phẩm của bạn có nguy cơ bị từ chối:

Nhóm tuổi: trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi, trẻ em, người lớn

Giới tính: nam, nữ, unisex

Kích thước thường theo hệ thống được chấp nhận chung của S (Nhỏ), M (Trung bình), L (Lớn), v.v.

Tuy nhiên, người bán cũng có tùy chọn gửi OSFA (One Size Fit All) cho các sản phẩm không có hệ thống kích thước riêng biệt.

Ngoài ra còn có loại kích thước là tùy chọn nhưng có thể có lợi để cải thiện chất lượng dữ liệu: thường xuyên, nhỏ nhắn, cộng, lớn và cao, thai sản.

Có hai thuộc tính khác, nhưng tùy chọn cho thể loại này: Vật liệu và Mẫu.

Gửi những thứ này có thể cải thiện chất lượng dữ liệu của bạn và đặc biệt tuyệt vời khi bán những thứ như vải lỏng lẻo và bọc.

Nếu bạn đang bán hàng trên BigC Commerce, chúng tôi khuyên bạn nên đặt màu sắc và kích thước ở cấp SKU tùy chọn để thuận tiện.

Cài đặt Google Mua sắm kế thừa cũng cho phép nhập các thuộc tính được đề cập ở trên.

Nhãn tùy chỉnh 0-4

Nhãn tùy chỉnh là hoàn toàn tùy chọn, nhưng chắc chắn đáng được đề cập.

Giống như loại sản phẩm , Nhãn tùy chỉnh được sử dụng gần như hoàn toàn để cấu trúc và tổ chức các chiến dịch Mua sắm của bạn.

Nhãn tùy chỉnh có thể được gắn vào các sản phẩm để tạo thành các nhóm duy nhất có thể dễ dàng xác định.

Họ số 0-4 và có thể được xác định bởi người dùng.

Ví dụ: bạn có thể lấy tất cả các sản phẩm giá rẻ của mình (trong đó lề của bạn có thể mỏng như dao cạo), áp dụng bất kỳ Nhãn tùy chỉnh nào và đặt tên Nhãn tùy chỉnh bất cứ thứ gì bạn muốn (có thể là lề thấp lề).

Cũng lưu ý rằng nếu bạn thêm, ví dụ, Nhãn tùy chỉnh 0 vào nguồn cấp dữ liệu của bạn thì nó không nhất thiết phải giống nhau cho mọi sản phẩm .

Nhãn vận chuyển

Đây cũng là một thuộc tính tùy chọn do người dùng định nghĩa có thể được gửi để phân loại các nhóm sản phẩm cụ thể.

Bằng cách áp dụng Nhãn vận chuyển cho một hoặc nhiều sản phẩm trong nguồn cấp dữ liệu của bạn, bạn có thể tạo các cấu hình vận chuyển duy nhất trong Merchant Center dựa trên nhãn đã đặt của bạn.

Kích thước vận chuyển – Chiều dài, chiều cao, chiều rộng và trọng lượng

Mặc dù đây là những tùy chọn hoàn toàn , nhưng điều rất quan trọng cần lưu ý là về chiều dài, chiều cao và chiều rộng:

Nếu bạn gửi bất kỳ một trong số chúng trong nguồn cấp dữ liệu của bạn nhưng không bao gồm hai cái kia thì sản phẩm của bạn có thể bị Google từ chối.

Các thuộc tính này giúp Google đủ điều kiện cài đặt giao hàng của bạn tốt hơn khi sử dụng mức giá do nhà cung cấp tính toán ở cấp tài khoản trong Trung tâm thương mại.

Bạn cũng phải bao gồm đơn vị đo (inch, centimet, v.v.) khi gửi 3 thuộc tính này.

Gửi Trọng lượng vận chuyển cũng yêu cầu bạn bao gồm đơn vị đo (pound, kilôgam, v.v.) .

Nó cũng được Google sử dụng để hỗ trợ tốt hơn cho các mức giá do nhà mạng tính toán.

Một số điều cần chú ý:

Nếu bạn gửi trọng lượng vận chuyển, nhưng trọng lượng quá nặng và do đó không được nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển của bạn hỗ trợ, sản phẩm của bạn có thể bị từ chối.

Trong Merchant Center, sự từ chối này được biểu thị bằng cảnh báo thiếu vận chuyển. Điều này có thể hơi sai lệch nhưng nếu bạn xem xét chi tiết sản phẩm trong Merchant Center thì bạn sẽ thấy một thông báo cho biết rằng sản phẩm quá nặng.

Chương 4: Gửi nguồn cấp dữ liệu đến Google Merchant

Tất cả các nhà bán lẻ trực tuyến có một vài lựa chọn khi đến lúc gửi nguồn cấp dữ liệu sản phẩm của họ đến Merchant Center.

Trong khi quyết định làm thế nào để thực sự hiểu được những ưu và nhược điểm của các lựa chọn khác nhau, ba yếu tố quan trọng nhất cần xem xét là:

Kích thước hàng tồn kho (Số lượng hàng hóa lớn): Các nhà bán lẻ có số lượng sản phẩm lớn (hàng nghìn hoặc nhiều hơn) sẽ thấy rằng tự động hóa, tự động đẩy hàng nghìn sản phẩm lên nguồn cấp dữ liệu là điều tuyệt vời nhất

Độ phức tạp của sản phẩm: Một ví dụ tuyệt vời sẽ là các nhà bán lẻ trực tuyến may mặc và phụ kiện do yêu cầu thêm các thuộc tính độc đáo nhưng bắt buộc. Điều này có thể làm cho việc thiết lập và bảo trì nguồn cấp khó khăn hơn.

Thời gian & Khả năng: Bạn đang bận rộn tìm nguồn cung ứng sản phẩm, duy trì cửa hàng và hoàn thành đơn hàng. Sau tất cả, bạn thậm chí có thời gian để làm mọi thứ bằng tay không?

Ứng dụng gốc, Tích hợp, Plugin hoặc Tiện ích mở rộng

Bất kỳ ứng dụng hoặc tích hợp trực tiếp nào với nền tảng / nhà cung cấp thương mại điện tử của bạn cho đến nay là tùy chọn dễ dàng và hiệu quả nhất của bạn để gửi nguồn cấp dữ liệu của bạn đến Google Merchant Center.

Bạn phân tích xem nền tảng website của mình được viết bằng ngôn ngữ gì, từ đó bạn có thể dễ dàng tạo ra nguồn cấp dữ liệu tự động phù hợp nhất. Sau đây là một vài ngợi ý

Mã nguồn WordPress: Với mã nguồn này bạn dẽ dàng cài đặt Plugin Google feed sản phẩm. Sau khi cài nên bạn cài đặt nguồn cấp và dùng link nguồn cấp gửi lên Google Merchant

Mã nguồn Frame Work tự viết: Bạn dễ dàng sinh ra file XML tự động, hoặc viết thêm tính năng cấu hình trong quản trị để tự động đẩy sản phẩm lên nguồn cấp dữ liệu.

Ưu điểm:

Tự động hóa: Các ứng dụng gốc như của chúng tôi đã được nối vào các sản phẩm của bạn trong cửa hàng của bạn và được thiết kế để tự động thu thập và gửi tất cả các thuộc tính bắt buộc để nguồn cấp dữ liệu của bạn được chấp thuận trong Merchant Center.

Tính khả dụng: Bằng cách cung cấp giao diện giàu tính năng và các công cụ quản lý nguồn cấp dữ liệu bên ngoài, các ứng dụng gốc có thể giúp quản lý nguồn cấp dữ liệu của bạn một cách dễ dàng.

Hiệu quả về chi phí: Một số ứng dụng hoàn toàn miễn phí, được xây dựng bởi các kỹ sư hoặc đối tác được chứng nhận của nhà cung cấp thương mại điện tử của bạn. Những người khác có thể đến mua hàng một lần. Cũng có thể có cơ hội nâng cấp thanh toán một lần hoặc định kỳ cho những người muốn mở rộng khả năng quản lý nguồn cấp dữ liệu của mình bằng các công cụ nâng cao hơn..

Gửi nguồn cấp dữ liệu thủ công

Đối với những người tự làm không sử dụng tiện ích tự động, việc gửi nguồn cấp dữ liệu theo cách thủ công sẽ cung cấp một vài lợi ích .

gui san pham qua google sheet

Tất nhiên bạn sẽ phải xây dựng nguồn cấp dữ liệu của bạn từ đầu.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng Google Sheets làm phương tiện của mình vì đây là tuyến đường dễ nhất.

Các định dạng khác như .TXT hoặc XML rất có thể sẽ yêu cầu một số dạng công cụ xuất khẩu, nhưng một số nền tảng thương mại điện tử có những bảng điều khiển phía sau này.

Ngoài ra, Thông số kỹ thuật về nguồn cấp sản phẩm của Google phác thảo các yêu cầu định dạng duy nhất cho các loại tệp khác nhau.

Định dạng trong bảng tính như Google Sheet chỉ là một cách dễ dàng nhất để làm việc theo quan điểm trung thực của tôi.

Ưu điểm:

Kiểm soát hoàn toàn: Bạn biết được những sản phẩm nào tập trung chạy Google Shopping

Một số Tự động hóa: Bạn vẫn có thể dựa vào những thứ như Lịch tìm nạp và Cập nhật mục tự động từ Google.

Nhược điểm:

Thời gian và nỗ lực: Mặc dù có thể không tốn của bạn bằng đô la, nhưng thực hiện thủ công với mức tồn kho vừa phải có thể khá khó khăn và tốn thời gian.

Bảo trì: Nếu chi tiết sản phẩm trong cửa hàng của bạn thay đổi thì bạn phải vào và cập nhật thủ công nguồn cấp dữ liệu cho phù hợp.

Hàng tồn kho lớn hơn: Khi bạn đang xử lý hàng chục hoặc hàng trăm nghìn sản phẩm độc đáo, các nhiệm vụ không chỉ tạo mà còn duy trì nguồn cấp dữ liệu của bạn có thể đơn giản là quá khó khăn với một nhiệm vụ.

Nền tảng thương mại điện tử: Bạn thực sự cần tìm hiểu những gì có thể được xuất từ ​​cửa hàng thương mại điện tử của bạn và những gì bạn có thể phải điền sau khi thực tế, vì vậy điều này có thể thêm vào thời gian và nỗ lực cần thiết để đi.

Đối với các nhà bán lẻ có hàng tồn kho rất nhỏ mà không thay đổi nhiều thì đây có thể là một con đường rất hiệu quả và dễ đi.

Chương 5: Một số điều cơ bản về chiến dịch Google Shopping và quảng cáo của Google

Bạn đã thiết lập các tài khoản Google cần thiết của mình, liên kết chúng đúng cách, tạo nguồn cấp dữ liệu sản phẩm của bạn . Trước khi tạo chiến dịch mua sắm, chúng tôi muốn chia sẻ một số điều cơ bản về cả chiến dịch Quảng cáo và Mua sắm của Google.

Trước khi xây dựng và quản lý các chiến dịch của bạn, tôi tin rằng cần phải hiểu các nguyên tắc cơ bản để đảm bảo tốt hơn cho chiến dịch quảng cáo của bạn sau này.

 1. Quảng cáo Google

Nếu nhìn quảng hệ thống quảng cáo của Google, ban đầu bạn sẽ cảm thất đáng sợ, nhưng nếu bạn dành thời gian xem xét trung tâm trợ giúp của Google và tự làm quen với giao diện Google Ads thì bạn sẽ thấy rằng đó là một nền tảng tương đối dễ sử dụng.

Hãy biết rằng nếu bạn chỉ mới bắt đầu với Quảng cáo Google và không quen thuộc với lịch sử của nó, thì Google đã thực hiện một số thay đổi đáng kể gần đây.

Nếu bạn quen thuộc với một số hoặc tất cả những thay đổi gần đây, thì tôi thực sự khuyên bạn nên bắt đầu hiệu quả với phiên bản Quảng cáo Google mới.

Nó khác rất nhiều về cả hình thức và chức năng so với những gì bạn có thể đã quen với việc làm việc với AdWords trước đó và không có thông tin về việc phiên bản cũ sẽ còn tồn tại bao lâu.

Vì chúng tôi không biết mọi người đang sử dụng phiên bản Quảng cáo Google nào, nên tôi mặc định là phiên bản mới nhất cho hướng dẫn này.

Nếu bạn thích (và vẫn có quyền truy cập) phiên bản Quảng cáo Google (AdWords) trước đó, thì tôi khuyên bạn nên xem hướng dẫn này về các cách hiệu quả để thiết lập và cấu trúc các chiến dịch Google Mua sắm.

Theo dõi chuyển đổi

Một chuyển đổi đề cập đến khi ai đó thực hiện một hành động trên một trang web, chẳng hạn như khi họ thực hiện mua hàng từ website bán hàng của bạn.

Điều bắt buộc là, trước khi thiết lập các chiến dịch của bạn, bạn phải đảm bảo rằng bạn đã thiết lập hoàn toàn và đúng cách theo dõi Chuyển đổi trong Quảng cáo Google.

Đây là cách duy nhất cả Quảng cáo Google và Google Analytics có thể báo cáo về hành vi mua hàng cho website bán hàng của bạn.

Là chủ sở hữu doanh nghiệp thương mại điện tử hoặc quản trị viên trang web, có hai hình thức Theo dõi chuyển đổi bạn nên tự làm quen với:

Theo dõi chuyển đổi quảng cáo Google: Loại theo dõi này được thiết lập trong Quảng cáo Google và có thể được định cấu hình theo nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, đồng thời, các web thương mại điện tử phải điều chỉnh chi tiết đoạn mã theo dõi để đảm bảo chi tiết giao dịch được ghi lại chính xác. Ngoài ra, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mã theo dõi của bạn được cài đặt đúng trên cửa hàng của bạn. Xem nền tảng thương mại điện tử hoặc tài liệu trợ giúp của nhà cung cấp để được hỗ trợ về vấn đề này vì việc triển khai rất khác nhau.

Theo dõi chuyển đổi Google Analytics (Mục tiêu): Đây là cách được đề xuất để xử lý theo dõi chuyển đổi. Loại theo dõi này hoạt động ngoài đoạn trích theo dõi Universal Analytics đang hoạt động của bạn. Sau khi bật Cài đặt thương mại điện tử trong Google Analytics, bạn sẽ có thể nhập loại chuyển đổi duy nhất vào Quảng cáo Google được gọi là Giao dịch . Không có điều này, bạn sẽ không thể hiểu được hiệu suất thực sự của các chiến dịch Mua sắm của bạn.

Nhắm mục tiêu

Các hình thức nhắm mục tiêu khác nhau mà một người có thể thiết lập cho các chiến dịch của họ trong Quảng cáo Google đều đóng một vai trò quan trọng trong cả quản lý chiến dịch và hiệu suất tổng thể.

Ở dạng cơ bản nhất, nhắm mục tiêu thực sự đề cập đến nhắm mục tiêu theo Vị trí và cách bạn có thể thiết lập quảng cáo của mình để hiển thị ở các quốc gia, khu vực cụ thể và thậm chí nhiều cấp độ chi tiết đến tỉnh, thành phố.

Ngoài ra còn có các loại trừ vị trí mà bạn có thể sử dụng để ngăn quảng cáo xuất hiện ở những khu vực bạn không cung cấp dịch vụ hoặc nơi bạn không bán sản phẩm.

Các hình thức nhắm mục tiêu khác bao gồm:

Thiết bị: Cụ thể đề cập đến cách bạn có thể điều chỉnh cài đặt chiến dịch để quảng cáo có thể hoặc không thể xuất hiện trên các thiết bị được chọn: Máy tính, Di động, Máy tính bảng.

Tiếp thị lại: Nhắm mục tiêu khách truy cập trước vào trang web của bạn và cung cấp quảng cáo độc đáo để lôi kéo họ quay lại và mua lại.

Nhân khẩu học: Những thứ như Giới tính và Độ tuổi, bạn có thể xây dựng các tiêu chí nhắm mục tiêu cụ thể hướng đến các phân khúc đó.

Có khá nhiều phương pháp nhắm mục tiêu khác nhưng không phải tất cả đều áp dụng cho chủ đề chính của chúng tôi là Google Mua sắm.

Trong các chiến dịch Mua sắm, đặc biệt đối với bất kỳ ai mới bắt đầu, hai loại nhắm mục tiêu chính bạn sẽ thiết lập là vị trí và thiết bị.

Cấu trúc chiến dịch

Đối với những người có thể không quen thuộc với các chiến dịch Quảng cáo Google nói chung, trước tiên tôi muốn tìm hiểu một số điều chung về các chiến dịch.

Cụ thể hơn, chúng ta sẽ xem xét một chiến dịch truyền thống, như chiến dịch quảng cáo tìm kiếm (văn bản), trông như thế nào so với chiến dịch Mua sắm.

Quảng cáo văn bản

Mặc dù quảng cáo văn bản trên Google đã thay đổi khá nhiều về cả hình thức và chức năng của người dùng cuối, nhưng cấu trúc vốn có của chúng thì không.

Khi xây dựng các chiến dịch quảng cáo văn bản trong Quảng cáo Google, nhà quảng cáo vẫn tuân theo phân cấp nguyên mẫu theo thông lệ cho quảng cáo tìm kiếm phải trả tiền:

Cấp một – Chiến dịch: Ở cấp cao nhất là chính Chiến dịch. Chiến dịch tạo thành cơ sở của hệ thống phân cấp và thường là nơi cài đặt chung, chẳng hạn như nhắm mục tiêu theo địa điểm và ngân sách, được tổ chức.

Cấp hai – Nhóm quảng cáo: Nhóm quảng cáo là thành phần cấu trúc thứ cấp của chiến dịch và, trong quảng cáo văn bản, là nơi giữ cả quảng cáo và từ khóa của bạn.

Quảng cáo: Quảng cáo văn bản thực tế của bạn. Quảng cáo Google hiện cho phép 3 Tiêu đề và 2 Mô tả trong phiên bản mới nhất.

Từ khóa: Các từ và cụm từ bạn đã chọn để giúp kích hoạt thời điểm và lý do quảng cáo của bạn xuất hiện khi ai đó tìm kiếm trên Google. Từ khóa cũng là nơi đặt giá thầu thực sự diễn ra khi bạn có thể đặt giá thầu CPC tối đa duy nhất cho mỗi và mọi từ khóa hoặc phủ kín mọi từ khóa trong cùng một phạm vi giá thầu tương tự.

Mặc dù có những thứ khác như từ khóa phủ định và tiện ích mở rộng quảng cáo, đây thực sự là cốt lõi của cấu trúc chiến dịch quảng cáo văn bản.

 1. Google Shopping Mua sắm

Mặc dù có một vài cài đặt chiến dịch duy nhất sẽ sớm được đề cập, nhưng không có nhiều thay đổi cho cấp độ Chiến dịch và Nhóm quảng cáo khi nói đến Google Mua sắm,

Tuy nhiên, có hai điểm khác biệt chính mà bạn sẽ nhận thấy khi xây dựng chiến dịch Mua sắm.

Không xây dựng quảng cáo: Trong Mua sắm, bạn không cần phải tự tạo quảng cáo. Các định dạng quảng cáo Mua sắm được Google tạo tự động và sử dụng dữ liệu sản phẩm của bạn từ nguồn cấp dữ liệu của bạn trong Merchant Center.

Không có thêm từ khóa: Như tôi đã đề cập trong các chương trước, Quảng cáo mua sắm không dựa vào các từ khóa truyền thống để chi phối thời điểm và lý do chúng xuất hiện khi người mua hàng tìm kiếm trên Google.

Thay cho quảng cáo và từ khóa, các chiến dịch Mua sắm có được thành phần cấu trúc bổ sung rất riêng của chúng được gọi là nhóm Sản phẩm.

Các nhóm sản phẩm về cơ bản chứa các sản phẩm của bạn (quảng cáo) và bạn có thể sử dụng các nhóm sản phẩm để xây dựng cấu trúc có thể quản lý để đặt giá thầu và phân tích hiệu suất.

Một nhóm sản phẩm có thể bao gồm một số sản phẩm hoặc thậm chí  chỉ một sản phẩm.

Ngoài ra còn có một yếu tố cấu trúc bổ sung cho các chiến dịch Mua sắm được gọi là phân ngành được liên kết trực tiếp với các nhóm sản phẩm.

Về cơ bản, phân chia là cách thức mà một website bán hàng hoặc nhà quảng cáo có thể tổ chức các nhóm Sản phẩm của họ dựa trên cách quản lý chiến dịch của riêng họ.

 1. Đấu thầu quảng cáo

Đặt giá thầu về cơ bản là cách các website bán hàng và nhà quảng cáo trả tiền cho vị trí trên các công cụ tìm kiếm như Google. Bằng cách đặt Chi phí mỗi lần nhấp tối đa (mức tối đa bạn sẵn sàng trả cho một lần nhấp) cho các từ khóa hoặc sản phẩm, bạn có thể tăng xác suất quảng cáo của bạn được hiển thị ở vị trí tốt hơn khi giá thầu của bạn cao hơn giá tiếp theo của bạn đối thủ cạnh tranh gần nhất.

CPC tối đa có tác động trực tiếp đến thứ hạng quảng cáo.

Chi phí thực tế bạn phải trả cho một lần nhấp là những gì được yêu cầu tối thiểu để duy trì vị trí quảng cáo được chọn.

Thông thường, nó cao hơn một chút so với đối thủ cạnh tranh gần nhất tiếp theo của bạn, những người có thể đang quảng cáo với các từ khóa tương tự hoặc các sản phẩm tương tự hoặc tương tự.

Nếu bạn hoàn toàn quen thuộc với quảng cáo văn bản, thì bạn biết rằng đặt giá thầu thực sự diễn ra ở cấp từ khóa.

Điều này khác rất nhiều trong Google Mua sắm, nơi không có từ khóa .

Thay vào đó, website bán hàng và nhà quảng cáo đấu thầu các sản phẩm, cho dù đó là đấu thầu theo nhóm hoặc đấu thầu cấp sản phẩm.

Đặt giá thầu là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong việc quản lý các chiến dịch quảng cáo trong Quảng cáo Google.

Về cơ bản, bạn đang thực hiện một hành động cân bằng với chi phí mỗi lần nhấp vào sản phẩm của mình. Bạn đang cố gắng đặt giá thầu hiệu quả để đảm bảo đủ lưu lượng truy cập, đủ doanh số và lợi nhuận cao cho ngân sách quảng cáo của bạn.

Về cơ bản, có hai loại đặt giá thầu riêng biệt có thể được thực hiện trong Quảng cáo Google:

Thủ công: Được người dùng kiểm soát trong đó nhà quảng cáo đặt giá thầu của riêng họ và cũng phải điều chỉnh giá thầu theo cách thủ công nhằm nỗ lực cải thiện hiệu suất chiến dịch.

Tự động hóa: Quảng cáo Google cung cấp một vài Chiến lược đặt giá thầu thông minh mà Google kiểm soát việc điều chỉnh giá thầu của bạn. Có hai loại đặt giá thầu tự động mà bạn có thể thấy được sử dụng thường xuyên hơn trong Google Mua sắm so với các loại khác:

CPC nâng cao: Google sẽ tự động điều chỉnh giá thầu của bạn khi hệ thống của nó tin rằng bạn có nhiều khả năng nhận được chuyển đổi hơn. Khi tăng giá thầu, CPC nâng cao sẽ không có giới hạn giá thầu và do đó có thể tăng giá thầu của bạn theo bất kỳ số tiền nào mà nó thấy cần thiết để cải thiện vị trí và xác suất chuyển đổi.

ROAS mục tiêu: Là điều kiện tiên quyết, nhà quảng cáo được yêu cầu phải có một số hình thức theo dõi chuyển đổi đã được thiết lập. Hoàn toàn tự động, tất cả những gì bạn cung cấp là một mục tiêu ROAS mong muốn (tính theo tỷ lệ phần trăm). Google sau đó sẽ làm việc để thử và đạt mục tiêu ROAS của bạn.

Loại đặt giá thầu bạn chọn thực sự phụ thuộc vào trải nghiệm của bạn với Quảng cáo Google và Google Mua sắm.

Có những ưu và nhược điểm đối với cả chiến lược thủ công và tự động.

Mặc dù đặt giá thầu thủ công có thể tốn nhiều thời gian hơn nếu không có sự hỗ trợ của phần mềm chuyên dụng , nó cũng cung cấp mức độ kiểm soát lớn nhất đối với việc quản lý giá thầu.

Chiến lược giá thầu tự động như Target ROAS, có thể mang lại lợi ích rất lớn cho những người có hàng tồn kho lớn hoặc những người không có đủ thời gian để tự điều chỉnh giá thầu mỗi tuần.

 1. Báo cáo

Giao diện người dùng Quảng cáo Google có bộ tính năng phân tích tuyệt vời bao gồm bảng điều khiển, biểu đồ và bảng toàn diện.

Bạn có thể tùy chỉnh nó theo ý thích của bạn.

Bảng điều khiển báo cáo cũng có khả năng lọc đáng kể, vì vậy bạn có thể tập trung phân tích của mình vào những gì bạn cần biết ở các cấp độ khác nhau của chiến dịch.

Tôi khuyên bạn nên dành một chút thời gian để làm quen với Giao diện người dùng Quảng cáo Google vì bạn sẽ dành nhiều thời gian cho nó.

 1. Số liệu quảng cáo & KPI

Đối với những người có thể hoàn toàn xa lạ với Quảng cáo Google, việc hiểu ý nghĩa của các điểm dữ liệu khác nhau trong báo cáo của nó có vẻ hơi đáng sợ.

Người bán đặc biệt cần hiểu ít nhất những điều cơ bản về số liệu quảng cáo hoặc những gì được gọi là KPI (Các chỉ số hiệu suất chính).

KPI về cơ bản là bất kỳ số liệu quảng cáo nào biểu thị xu hướng tích cực hoặc tiêu cực trong hiệu suất chiến dịch của bạn.

Mặc dù Quảng cáo Google cung cấp khá nhiều danh sách KPI để tham khảo, nhưng chắc chắn có một số ít bạn nên biết xuyên suốt.

Nhấp chuột

Như tên cho thấy, một nhấp chuột được ghi lại khi ai đó nhấp vào một trong những quảng cáo của bạn.

Rõ ràng, đó là một điều quan trọng để theo dõi bởi vì đó thực chất là thước đo lưu lượng truy cập mà cửa hàng của bạn nhận được từ quảng cáo của bạn.

Các nhấp chuột cũng được sử dụng để tính toán các số liệu quan trọng khác, chẳng hạn như TLB (tỷ lệ nhấp).

Nếu bạn nhận thấy khối lượng nhấp chuột thấp liên tục, hãy kiểm tra một số khu vực sau:

Khả năng cạnh tranh về giá: Nếu bạn luôn có giá cao hơn so với đối thủ thì bạn sẽ ít có khả năng nhận được nhấp chuột hơn.

Ưu đãi khác: Bạn có cung cấp vận chuyển miễn phí? Bạn không tính thuế? Chỉ vì giá của bạn thấp hơn không có nghĩa là bạn cạnh tranh về giá sau khi vận chuyển và thuế.

Hình ảnh sản phẩm: Hình ảnh sản phẩm chất lượng thấp hơn trong Quảng cáo mua sắm có thể ngăn người dùng nhấp vào. Hiển thị hình ảnh sai hoặc hình ảnh không hoàn toàn khớp với những gì người mua hàng tìm kiếm có thể có khả năng thậm chí còn ảnh hưởng nhiều hơn đến các nhấp chuột.

Ấn tượng

Số lần hiển thị được tính bất cứ lúc nào quảng cáo của bạn được hiển thị và xem bởi ai đó đang tìm kiếm trên Google.

Số lần hiển thị rất quan trọng để theo dõi vì chúng cho bạn biết nếu quảng cáo của bạn thậm chí được phân phối đến mục tiêu của bạn.

Số lần hiển thị cũng được sử dụng để tính tỷ lệ nhấp của bạn.

Khi giao dịch với Google Mua sắm, số lần hiển thị thậm chí còn quan trọng hơn vì chúng có thể biểu thị rất nhiều so với việc bạn đặt giá thầu đủ cao .

Ấn tượng trong Google Mua sắm cũng có thể được sử dụng để theo dõi các vấn đề trong đó các sản phẩm của bạn có thể bị từ chối hoặc dữ liệu sản phẩm của bạn không bị nghẹt.

Nếu bạn luôn thấy xu hướng hiển thị thấp thì bạn có thể muốn kiểm tra trung tâm thương mại hoặc tối ưu hóa dữ liệu sản phẩm của mình để xem liệu đó có phải là lý do chính hay không.

Giá cả

Đây là tổng chi phí thực tế của tất cả các lần nhấp tích lũy trên quảng cáo của bạn.

Vì lý do rõ ràng là vượt quá quan trọng, để theo dõi chi phí tổng thể của bạn để quảng cáo.

Chi phí của bạn là những gì bạn đo lường hiệu suất chuyển đổi của mình so với và khi so sánh nó với các giao dịch mua được thực hiện qua quảng cáo của bạn, cho phép bạn xác định ROI ( Lợi tức đầu tư) hoặc ROAS (Thu nhập từ chi tiêu quảng cáo).

Chi phí cũng được sử dụng khi tính CPA hoặc Chi phí mỗi lần mua – số tiền bạn phải trả để có được một khách hàng.

Nó cũng là một yếu tố hàng đầu trong CLV hoặc Giá trị trọn đời của khách hàng .

Chuyển đổi

Tất nhiên, bạn phải theo dõi doanh số bán hàng, số đơn hàng có được từ quảng cáo về

Tôi biết tôi đã đề cập đến vấn đề này trong một chương trước, nhưng chuyển đổi được tính khi ai đó thực hiện một hành động trên trang web, chẳng hạn như khi điền vào biểu mẫu.

Chuyển đổi không nhất thiết phải như vậy và bạn có thể thiết lập thêm các hành động chuyển đổi tùy chỉnh hoặc duy nhất như khi ai đó nhấp vào một liên kết cụ thể trên trang web của bạn hoặc gọi cho doanh nghiệp của bạn.

Chi phí cũng xuất hiện ở đây vì Chuyển đổi được đo dựa trên chi phí để tính lợi nhuận thực tế của bạn cho quảng cáo.

Chi phí / Conv.

Chi phí mỗi lần chuyển đổi (không bị nhầm lẫn với CPA hoặc Chi phí mỗi lần mua) về cơ bản là những gì bạn phải trả trong chi tiêu quảng cáo nói chung sau khi ai đó mua hàng từ cửa hàng của bạn.

Nó được tính bằng cách lấy tổng chi phí của bạn và chia cho tổng số chuyển đổi.

Cho đến nay, một số liệu quan trọng cần theo dõi, có chi phí cao để chuyển đổi có thể cho thấy bạn đang chi tiêu quá nhiều và bạn có thể quảng cáo với tỷ lệ phi lợi nhuận .

Tỷ lệ chuyển đổi

Được tính bằng cách chia tổng số chuyển đổi của bạn cho tổng số lần nhấp, đây là tỷ lệ người mua hàng đang mua sản phẩm liên quan đến số lần quảng cáo của bạn được nhấp vào .

Cũng giống như TLB, Conv trung bình thường được chấp nhận. Tỷ lệ khoảng 2%.

Nếu bạn luôn thấy TLB thấp hơn (dưới 1%) thì bạn có thể muốn xem xét thiết kế cửa hàng, quy trình thanh toán và các yếu tố tại chỗ khác có thể làm chậm hoặc thậm chí ngăn người mua hoàn thành việc mua hàng.

Giá trị chuyển đổi

Trong thương mại điện tử, Giá trị chuyển đổi chuyển thành giá trị tiền tệ của giao dịch mua.

Điều này, một lần nữa, liên kết với các số liệu chi phí để tạo ra các phân tích về lợi tức của bạn trên quảng cáo.

Điều tuyệt vời về việc theo dõi Giá trị chuyển đổi cho doanh nghiệp thương mại điện tử là điều chúng tôi đã đề cập trước đó về việc thiết lập Theo dõi chuyển đổi dựa trên Google Analytics.

Sau khi thiết lập Cài đặt thương mại điện tử trong Analytics và sau đó liên kết tài khoản của bạn với Quảng cáo Google, hai người sẽ chia sẻ dữ liệu giao dịch giữa họ.

Giá trị chuyển đổi / Chi phí (ROAS)

Từ viết tắt ROAS phổ biến là viết tắt của Return-on-Ad-Spend và là mối tương quan trực tiếp giữa doanh số của bạn và chi phí hoặc giá trị chuyển đổi chia cho chi phí.

Tôi muốn lưu ý rằng, trong một số trường hợp, bạn có thể thấy ROAS được biểu thị dưới dạng phần trăm nhưng ROAS không thực sự là tỷ lệ phần trăm.

ROAS phải luôn được coi là một số nhân . Ví dụ:

Một giao dịch mua được thực hiện từ cửa hàng trực tuyến của bạn trị giá 100 đô la. Nhìn chung, chi phí quảng cáo là 50 đô la để mang lại doanh số bán hàng đó.

Tiền lãi được tính bằng $ 100 $ 50 = 2. Khi đó 2 được biểu thị là 2X hoặc 2 lần.

Nói cách khác, tiền lãi của bạn gấp đôi chi tiêu quảng cáo của bạn.

Bây giờ, điều này phụ thuộc rất nhiều vào ngành / biên độ nhưng ROAS cao (7-10X) có thể là dấu hiệu cho thấy hiệu suất mạnh trong khi ROAS thấp hơn (1-3X) có thể có nghĩa là quảng cáo của bạn không đủ lợi nhuận để đảm bảo chi tiêu.

Số liệu khác

Những gì chúng tôi vừa trình bày chỉ là các KPI được sử dụng phổ biến hơn để báo cáo về hiệu suất chiến dịch của Google Mua sắm.

Có các số liệu khác mà người dùng sức mạnh Quảng cáo Google (nhà tiếp thị và nhà quảng cáo) có thể quen với việc sử dụng hơn cùng với các KPI chính đã nói ở trên.

Quảng cáo Google thậm chí còn có một tập hợp con các điểm dữ liệu duy nhất được gọi là Số liệu cạnh tranh bao gồm các số liệu thống kê như:

Chia sẻ hiển thị: Tỷ lệ phần trăm hiển thị bạn nhận được so với những người bạn đủ điều kiện nhận. Chia sẻ hiển thị cao có thể là dấu hiệu cho thấy khi quảng cáo sản phẩm có thể hiển thị thường xuyên hơn so với đối thủ cạnh tranh của bạn. Ngược lại, chia sẻ hiển thị thấp hơn có thể có nghĩa là các đối thủ của bạn đang trả giá cao hơn bạn cho cùng một vị trí quảng cáo.

Nhấp vào Chia sẻ: Về cơ bản là điều tương tự nhưng chỉ báo cáo về các nhấp chuột bạn nhận được so với những gì bạn đủ điều kiện nhận . Sự khác biệt chính ở đây là Click Share có liên quan chặt chẽ hơn với TLB (tỷ lệ nhấp). Chia sẻ nhấp chuột thấp có thể có nghĩa là quảng cáo của bạn không hấp dẫn để thu hút sự chú ý của người mua hàng.

Các số liệu cạnh tranh thường không được sử dụng đúng mức trong việc giám sát các chiến dịch Google Mua sắm, nhưng chúng không bao giờ bị mất uy tín về giá trị của cái nhìn sâu sắc mà chúng có thể cung cấp.

Chương 6: Tạo chiến dịch Google Shopping, Google mua sắm đầu tiên

tao chien dich google shopping

Bây giờ chúng tôi có thể tạo chiến dịch Google Mua sắm đầu tiên của bạn.

Tôi muốn nói trước rằng có rất nhiều, rất nhiều cách tiếp cận khác nhau để xây dựng và cấu trúc các chiến dịch Mua sắm.

Đầu tiên, chúng tôi sẽ đề cập đến những điều cơ bản bao gồm cài đặt chung, thiết lập và cấu trúc.

Sau đó, tôi sẽ xem xét một số chiến lược tiên tiến hơn mà các web bán hàng có thể tận dụng để cải thiện khả năng quản lý và tối ưu hóa lợi nhuận của họ.

 1. Giới thiệu tóm tắt về Chiến dịch mua sắm thông minh

Trước khi đi vào phần còn lại của hướng dẫn của chúng tôi, tôi muốn dành một chút thời gian để đề cập đến phiên bản mới nhất của chiến dịch Mua sắm dành cho web bán hagf: Mua sắm thông minh (còn gọi là Tối ưu hóa mục tiêu).

Google đã phát hành Chiến dịch mua sắm thông minh cùng với việc đổi thương hiệu chính thức cho trải nghiệm Quảng cáo Google mới.

Các chiến dịch thông minh tận dụng lợi thế của Machine Learning Learning để tự động hóa (gần như toàn bộ) mọi thứ từ đặt giá thầu đến kiểm soát mạng / nhắm mục tiêu.

Trong chiến dịch Mua sắm thông minh, Google kiểm soát giá thầu bằng cách sử dụng giá trị chuyển đổi tối đa hoặc quy tắc ROAS mục tiêu và tự động phân phối quảng cáo sản phẩm của bạn trên tất cả các mạng, bao gồm Tìm kiếm, Tiếp thị lại, Hiển thị, YouTube và Gmail.

Bất cứ ai muốn sử dụng các chiến dịch Mua sắm thông minh đều phải tuân theo các nguyên tắc và chính sách Quảng cáo mua sắm tiêu chuẩn, nhưng cũng phải có:

Theo dõi chuyển đổi được thiết lập bằng cách sử dụng Google Ads hoặc Analytics

Chiến dịch mua sắm hiện tại có ít nhất 20 chuyển đổi trong 45 ngày qua

Thẻ tiếp thị lại được thiết lập với ít nhất 100 khách truy cập (đối tượng)

Rất ít được kiểm soát bởi nhà quảng cáo khi nói đến các chiến dịch Mua sắm thông minh.

Vẫn chưa có nhiều dữ liệu xung quanh lợi ích của Mua sắm thông minh so với các chiến dịch Mua sắm truyền thống.

Chúng tôi đã thấy một số thành công, nhưng vì vẫn còn rất sớm trong bản phát hành nên vẫn cần thêm dữ liệu để hiểu tiềm năng thực sự.

Hãy xem trung tâm trợ giúp của Google để biết thêm tài nguyên về các chiến dịch Mua sắm thông minh.

Bắt đầu

Dưới đây là về việc xây dựng một chiến dịch Mua sắm từ đầu, cách ban đầu các nhà quảng cáo có thể tạo ra chúng.

Lưu ý rằng hướng dẫn này, một lần nữa, dựa trên trải nghiệm Quảng cáo Google mới .

chien dich google mua sam

Điều đầu tiên bạn phải làm là thiết lập và định cấu hình chiến dịch của mình. Bắt đầu bởi:

 1. Đăng nhập vào tài khoản Google Ads của bạn.
 2. Điều hướng đến phần Chiến dịch bằng menu điều hướng bên trái.
 3. Nhấp vào biểu tượng ‘+’ lớn, màu xanh nằm ở phía trên bảng chiến dịch.
 4. Chọn + Chiến dịch mới từ danh sách thả xuống.
 5. Vì chúng tôi sẽ xây dựng chiến dịch này từ đầu , trên trang tiếp theo, chọn tùy chọn cuối cùng cho Tạo chiến dịch mà không có hướng dẫn của mục tiêu.
 6. Đối với loại chiến dịch, chọn Mua sắm.
 7. Tiếp theo, hãy đảm bảo tài khoản Merchant Center được liên kết của bạn là chính xác và cũng đặt quốc gia bán hàng của bạn (nơi sản phẩm được bán và vận chuyển đến).
 8. Trong phần cuối cùng của trang này, nhấp vào chiến dịch Mua sắm tiêu chuẩn và sau đó nhấp vào Tiếp tục ở dưới cùng.

Một trang mới sẽ xuất hiện và đây là nơi chúng tôi nhận được vào các cài đặt chi phối hơn của các chiến dịch bao gồm cả nhắm mục tiêu.

Bắt đầu bằng cách đặt tên cho chiến dịch của bạn . Làm cho nó dễ nhận biết. Chúng tôi thường sẽ đặt tên cho một chiến dịch chính lần đầu tiên . Điều này là để chúng tôi biết mục đích của nó.

Đối với những người mới lần đầu, có một phần bao gồm các tùy chọn cho bộ lọc Khoảng không quảng cáo, quảng cáo Hàng tồn kho cục bộ và tùy chọn URL Chiến dịch. Bạn có thể bỏ qua phần này và để chúng được đặt thành mặc định.

Phần tiếp theo này là tất cả về ưu tiên đấu thầu, ngân sách và chiến dịch.

Chọn chiến lược Đấu thầu của bạn . Nếu bạn là người mới mua sắm, thì việc chọn tùy chọn tự động có thể có lợi. Bằng cách chọn Thủ công, bạn sẽ tự mình quản lý giá thầu của mình mà không cần sự trợ giúp của các công cụ của Google.

Đặt ngân sách hàng ngày của bạn . Đây là tổng số tiền bạn muốn chi tiêu mỗi ngày cho quảng cáo của mình. Mặc dù bạn có thể không chi tiêu này mỗi ngày, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là, vào một số ngày, bạn thực sự có thể chi tiêu gấp đôi ngân sách hàng ngày đã đặt. Những gì Google làm là nó cân bằng bằng cách đảm bảo bạn sẽ không chi tiêu nhiều hơn tổng ngân sách hàng tháng dự kiến của bạn (Ngân sách hàng ngày của Google X X số ngày trong một tháng).

MẸO TỐI ƯU

Nhóm của chúng tôi thường khuyên bạn nên bắt đầu với ít nhất 500.000đ / ngày cho người mới bắt đầu, do đó bạn sẽ chỉ chi 15.000.000đ / tháng.

Chi tiêu quá ít mỗi ngày có thể có tác động tiêu cực đến tần suất quảng cáo của bạn có thể xuất hiện khi mọi người tìm kiếm trên Google.

Một phương pháp khác để xác định ngân sách hàng ngày phù hợp là cứ 1000 sản phẩm chi không dưới 500.000đ / ngày.

Trong bảng Ngân sách, bạn cũng sẽ thấy cài đặt cho phương thức phân phối quảng cáo

Tiêu chuẩn: Cung cấp quảng cáo đồng đều theo thời gian.

Tăng tốc: Cung cấp quảng cáo càng nhanh càng tốt.

Chúng tôi luôn khuyên bạn nên chọn phân phối chuẩn

Phân phối tiêu chuẩn có thể ngăn chiến dịch của bạn sử dụng toàn bộ ngân sách của chiến dịch và do đó quảng cáo của bạn có thể không được hiển thị thường xuyên nhất có thể.

Với phân phối được tăng tốc, ngân sách của bạn có thể hết nhanh hơn, nhưng quảng cáo của bạn sẽ hiển thị thường xuyên hơn.

Miễn là ngân sách của bạn đủ cao , ngay cả khi tăng tốc hoạt động, quảng cáo của bạn sẽ hiển thị cả ngày.

Ưu tiên chiến dịch là một khía cạnh cực kỳ quan trọng trong cấu hình chiến dịch Mua sắm, nhưng thực sự chỉ khi bạn đang làm việc với nhiều hơn một chiến dịch.

Các cài đặt bao gồm Thấp, Trung bình và Cao.

Khi làm việc với nhiều chiến dịch Mua sắm, mức độ ưu tiên cao hơn sẽ chi phối chiến dịch nào sẽ chi tiêu ngân sách hàng ngày sẵn có trước chiến dịch khác có thể được đặt ở cấp thấp hơn.

Ví dụ: chiến dịch được đặt thành Ưu tiên cao sẽ luôn chạy và chi tiêu ngân sách của nó trước chiến dịch được đặt thành Trung bình hoặc Thấp  nếu cùng một sản phẩm nằm trong cả hai chiến dịch.

Nếu các sản phẩm trong mỗi chiến dịch khác nhau thì mức độ ưu tiên sẽ không có hiệu lực.

Bất cứ ai chỉ mới bắt đầu, những người chỉ có thể đang chạy một chiến dịch, có thể đặt mức độ ưu tiên của họ thành bất kỳ trong số ba chiến dịch.

Chúng ta sẽ có các mức độ ưu tiên chi tiết hơn một chút sau này, bao gồm cách sử dụng mức độ ưu tiên đúng cách khi quản lý nhiều chiến dịch Mua sắm .

Phần cuối cùng của chiến dịch được thiết lập gần như hoàn toàn về cài đặt Nhắm mục tiêu .

Theo mặc định, chiến dịch Mua sắm tiêu chuẩn chỉ nhắm mục tiêu Mạng Tìm kiếm. Điều này bao gồm tìm kiếm chung và tab Mua sắm trên Google. Khi thiết lập chiến dịch của bạn, bạn cũng nhận thấy rằng Google đã chọn trước Bao gồm các đối tác tìm kiếm của Google. Chúng tôi khuyên bạn nên để mục này dưới dạng kiểm tra vì đó là những gì cho phép quảng cáo Mua sắm của bạn xuất hiện ở các khu vực khác của Google, chẳng hạn như tab hình ảnh và thậm chí trên YouTube. Để biết thêm thông tin chi tiết về các đối tác tìm kiếm, bạn có thể tham khảo trung tâm trợ giúp Google Ads .

Bạn cũng sẽ thấy rằng, trong thiết lập tiêu chuẩn này, ít nhất, quảng cáo của bạn được mặc định hiển thị trên tất cả các thiết bị bao gồm máy tính (máy tính để bàn và máy tính xách tay), điện thoại di động (điện thoại thông minh có trình duyệt) và máy tính bảng. Điều chỉnh thiết bị nào bạn muốn quảng cáo của mình xuất hiện sẽ xảy ra trong quản lý thiết bị và điều chỉnh giá thầu mà chúng tôi sẽ đề cập sau.

Nhắm mục tiêu theo vị trí là bước cuối cùng của trò chơi thiết lập chiến dịch và một trong những điều quan trọng nhất.

Như tên cho thấy, đây là nơi bạn sẽ định cấu hình không chỉ khu vực / quốc gia bạn muốn quảng cáo của mình xuất hiện mà cả những khu vực bạn muốn loại trừ.

Ngoài ra còn có hai cài đặt phụ khác để nhắm mục tiêu theo vị trí, bạn nên ghi chú các tùy chọn Vị trí được gọi .

Khi thiết lập chiến dịch Mua sắm, chúng tôi có xu hướng đề xuất:

Mục tiêu: những người ở vị trí mục tiêu của bạn.

Loại trừ: những người ở vị trí bị loại trừ của bạn.

Điều này sẽ đảm bảo tốt hơn rằng quảng cáo của bạn được gửi đến chỉ những người mua hàng đủ điều kiện nhất.

Vào cuối quá trình thiết lập chiến dịch, có ngày bắt đầu và ngày kết thúc.

Điều này có thể được bỏ qua cho hầu hết các phần.

Nó chủ yếu được sử dụng khi bạn chỉ muốn chạy một chiến dịch trong một khoảng thời gian nhất định.

Có thể đó là một chiến dịch khác mà bạn xây dựng dành riêng cho việc bán hàng ngày lễ.

Tuy nhiên, nó hiếm khi được sử dụng vì hầu hết sẽ chọn tạm dừng thủ công hoặc kích hoạt các chiến dịch khi cần thiết.

Khi bạn kết thúc, bấm LƯU VÀ TIẾP TỤC ở dưới cùng.

Nhóm quảng cáo đầu tiên của bạn

LƯU Ý QUAN TRỌNG

Trước khi đi xa hơn, điều quan trọng cần lưu ý là, trong các chiến dịch Mua sắm cụ thể, các nhóm quảng cáo chỉ có thể chứa tối đa 20.000 sản phẩm (ID) duy nhất.

Nếu bạn có hơn 20.000 sản phẩm, thì bạn sẽ cần 2 hoặc nhiều nhóm quảng cáo riêng biệt để chứa tất cả chúng.

Phần này cực dễ và ít tham gia, nhưng bây giờ chúng ta phải tạo một nhóm quảng cáo cho chiến dịch này.

Trong phần trên cùng, chọn tùy chọn cho Mua sắm sản phẩm

Cung cấp cho nhóm quảng cáo của bạn một tên

Đặt giá thầu CPC tối đa mặc định sẽ áp dụng cho tất cả các sản phẩm trong nhóm quảng cáo (hiện tại)

Quan trọng: Bạn nên đặt CPC tối đa mặc định ban đầu của mình thành số tiền danh nghĩa.

Quảng cáo mua sắm có xu hướng chi phí ít hơn nhiều so với quảng cáo văn bản (xu so với đô la).

Đối với các sản phẩm ở thang giá thấp hơn (100.000đ- 500.000đ), hãy cân nhắc giữ giá thầu mặc định của bạn trong khoảng từ 3.000đ – 5.000đ trong khi các sản phẩm ở mức giá cao hơn  (Hơn 1 triệu đồng), bạn có thể bắt đầu trong khoảng từ 5.000đ – 10.000đ

Chúng tôi sẽ học về điều chỉnh giá thầu sau này vì vậy hãy chờ đợi!

Nhấp vào Lưu lại ở dưới cùng để kết thúc.

MẸO TỐI ƯU

Tạm dừng chiến dịch Google Mua sắm mới được tạo của bạn ngay bây giờ!

Điều này sẽ ngăn quảng cáo của bạn chạy cho đến khi bạn quyết định đặt chúng trực tiếp.

Tôi đánh giá cao điều này bởi vì phần lớn việc tạo chiến dịch có thể mất một chút thời gian để tìm hiểu.

Hãy nhớ rằng một nhóm Quảng cáo là nơi chứa các nhóm Sản phẩm của bạn và những nhóm đó có thể bao gồm nhiều sản phẩm hoặc chứa một sản phẩm.

Những gì chúng tôi vừa làm là tạo một chiến dịch và một nhóm quảng cáo.

Theo mặc định, Google cũng thiết lập cho bạn một nhóm sản phẩm .

Đây được gọi là nhóm sản phẩm Tất cả sản phẩm và, như tên cho thấy, chứa mọi sản phẩm từ tài khoản Merchant Center của bạn.

Bây giờ, sau khi hoàn thành cả chiến dịch và nhóm quảng cáo được thiết lập, cuối cùng chúng ta cũng có thể tham gia vào các chiến dịch Mua sắm: phân khu và cấu trúc.

Cấu trúc chiến dịch mua sắm mới của bạn

Chỉ cần tóm tắt lại những gì chúng ta đã nói ngắn gọn trong Chương 4, cấu trúc một chiến dịch Mua sắm theo một hệ thống được gọi là phân ngành .

Toàn bộ quan điểm của phân ngành là phá vỡ một chiến dịch để đạt được mức độ chi tiết nhất định .

Chúng tôi muốn có thể kiểm soát không chỉ những sản phẩm nào để quảng cáo mà còn cả cách chúng tôi sẽ đấu thầu các sản phẩm đó.

Ngay bây giờ, tất cả những gì chúng tôi có là một nhóm quảng cáo Tất cả sản phẩm , nơi chúng tôi chỉ có thể đặt một giá thầu mặc định, duy nhất cho mỗi sản phẩm trong chiến dịch.

Bắt hạt cho phép chúng ta:

Đặt giá thầu duy nhất cho từng sản phẩm hoặc xây dựng các nhóm sản phẩm nhỏ và đặt cùng một giá thầu cho các mặt hàng có chất lượng tương tự hoặc các đặc điểm chung như giá hoặc danh mục.

Loại trừ ( tạm dừng về cơ bản) các sản phẩm mà có lẽ chúng tôi không muốn quảng cáo do lợi nhuận mỏng như dao cạo hoặc thiếu hàng tồn kho.

Theo dõi hiệu suất sản phẩm ở mức sâu hơn nhiều để bạn có thể hiểu chính xác mặt hàng nào của bạn đang điều khiển hầu hết các chuyển đổi so với những mặt hàng chỉ làm lãng phí ngân sách của bạn.

Bây giờ, có rất nhiều cách để cấu trúc một chiến dịch Mua sắm.

Mỗi nhà tiếp thị hoặc đại lý có một cách tiếp cận mà họ thích.

Một số cấu trúc rất đơn giản trong khi những cấu trúc khác lại phức tạp đến không ngờ.

Tất cả các cấu trúc đi kèm với những điểm mạnh và hạn chế vốn có của riêng họ.

Đối với hành trình của chúng tôi cùng nhau, tôi muốn làm mọi thứ dễ dàng nhất có thể.

Bằng cách đó, sau này, bạn sẽ có một khởi đầu mạnh mẽ để sau đó tiếp cận các phương pháp nâng cao hơn đối với Google Mua sắm.

Cuối cùng, mục tiêu vẫn là độ chi tiết vì vậy đó là chủ đề đang diễn ra của chúng tôi ở đây.

Bắt đầu nào

 1. Bắt đầu bằng cách quay lại Quảng cáo Google, quay lại nhóm Tất cả sản phẩm sản phẩm của bạn mà chúng tôi vừa tạo.
 2. Di chuột qua nhóm sản phẩm đó và bạn sẽ thấy biểu tượng ‘+’ xuất hiện ở bên phải. Nhấn vào đó.
 3. Quảng cáo Google sẽ chuyển chế độ xem sang menu Phân mục và liền kề với Phân vùng Tất cả các sản phẩm bằng cách: bạn sẽ nhận thấy menu thả xuống. Nhấn vào đó để mở các tùy chọn phân khu của bạn.

chien dich google mua sam 1

Đây có thể là nơi mọi thứ có thể bắt đầu hơi khó hiểu nhưng không sợ.

Chúng ta sẽ đi qua các tùy chọn được sử dụng phổ biến hơn:

 • Danh mục: Dựa trên Danh mục sản phẩm của Google mà bạn đã đặt trong nguồn cấp dữ liệu của mình, bạn có thể tạo một số nhóm sản phẩm nhỏ hơn. Mỗi sản phẩm sẽ có cùng một Danh mục sản phẩm của Google. Tôi không thích sử dụng loại phân khu này. Không phải là tôi không tin rằng nó nhất thiết phải là một sự lựa chọn. Tôi chỉ tìm các lựa chọn khác để có hiệu quả hơn.
 • Thương hiệu: Đơn giản. Đưa nhóm Tất cả sản phẩm của bạn và chia thành các nhóm nhỏ hơn dựa trên Thương hiệu như được gửi qua nguồn cấp dữ liệu sản phẩm của bạn trong Merchant Center. Tôi thích tùy chọn này cho người mới bắt đầu vì nó làm cho mọi thứ rất dễ đối phó. Kiểm soát sản phẩm theo nhãn hiệu không chỉ hiệu quả mà còn có thể hỗ trợ quản lý giá thầu vì hầu hết các thương nhân có tỷ suất lợi nhuận trung bình dựa trên thương hiệu.
 • ID vật phẩm: Thực tế có hai cách (xem điểm cuối) để chia nhỏ nhóm sản phẩm của bạn bằng ID vật phẩm. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tùy chọn này rơi nhiều hơn vào cấp độ nâng cao của cấu trúc chiến dịch Google Mua sắm của bạn. Với điều này, bạn có thể đạt được độ chi tiết một phần trong đó 200 sản phẩm đầu tiên có thể được chia thành cấp độ vật phẩm duy nhất. Đây là phương pháp ưa thích của chúng tôi về cấu trúc mua sắm NHƯNG KHÔNG PHẢI ĐĂNG KÝ BAN ĐẦU. Đây là điều mà nhóm chúng tôi đã làm từ khi bắt đầu. Mặc dù nó có thể là sở thích của tôi, nhưng một lần nữa, một cấu trúc phức tạp hơn có thể không phù hợp với những người mới bắt đầu hoặc những người không có nhiều kinh nghiệm.
 • Loại sản phẩm: Giống như Thương hiệu, đây là một trong những lựa chọn yêu thích của tôi cho người mới bắt đầu hoặc nhà quảng cáo mới. Tuy nhiên, một điều kiện tiên quyết là bạn phải sử dụng nó trong nguồn cấp dữ liệu của mình. Hãy nhớ rằng bạn có thể đặt loại sản phẩm thành bất cứ thứ gì bạn muốn có thể giúp bạn dễ dàng xác định các nhóm sản phẩm. Nếu bạn không thành thạo trong Google Mua sắm hoặc quản lý nguồn cấp dữ liệu thì điều này có thể không phù hợp với bạn. Nhưng, điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua nó. Nếu bạn đã dành một chút thời gian để đưa loại sản phẩm vào nguồn cấp dữ liệu của mình, thì đây là một lựa chọn tuyệt vời cho phân ngành.

Nhãn tùy chỉnh (0-4): Đối với những người có nhiều kinh nghiệm hơn về nguồn cấp dữ liệu và Google Mua sắm, sử dụng Nhãn tùy chỉnh có thể là một cách tuyệt vời để cấu trúc các chiến dịch của bạn. Bạn có tối đa năm Nhãn tùy chỉnh để chọn và mỗi trong số năm Nhãn không phải giống nhau cho mọi sản phẩm. Có một số cách tiếp cận cấu trúc Mua sắm hoàn toàn dựa vào Nhãn tùy chỉnh làm phương pháp phân chia. Mặc dù điều này có thể hiệu quả với một số người, nhưng Nhãn tùy chỉnh thường được sử dụng để xác định các tập hợp con của các sản phẩm có các đặc điểm độc đáo, chẳng hạn như các mặt hàng hiện đang được bán trên thị trường hoặc giải phóng mặt bằng.

ID vật phẩm (Giá trị hàng loạt): Một lần nữa, phù hợp hơn nhiều đối với người dùng nâng cao, đây là cách thứ hai để xử lý phân ngành để chia chiến dịch của bạn xuống cấp độ mục thuần túy. Tuy nhiên, trong phương pháp này, bạn sẽ lấy một danh sách ID sản phẩm của mình và thêm chúng theo cách thủ công mà không cần sử dụng các tùy chọn phân chia được xác định trước của Google. Sau đó, mỗi sản phẩm về cơ bản sẽ sống trên mạng của riêng mình. Đây là cách duy nhất để đạt được mức độ chi tiết 100% trong Mua sắm từ trực tiếp trong giao diện Google Ads. Tất cả những thứ khác đều bằng nhau, nếu bạn chỉ có thể sử dụng Quảng cáo Google để thực hiện phân ngành, đây sẽ là phương pháp ưa thích của nhóm chúng tôi.

Thành thật mà nói, tôi chưa bao giờ sử dụng bất kỳ tùy chọn phân khu nào khác ngoài những gì chúng tôi vừa trình bày.

Trong việc lựa chọn phương pháp nào là tốt nhất cho bạn, yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định sẽ phải là số lượng sản phẩm.

Ví dụ, bất kỳ ai có số lượng sản phẩm tương đối thấp, đánh số hàng chục hoặc hàng trăm thấp, có thể thấy việc đi thẳng đến cấu trúc cấp vật phẩm thuần túy (ID vật phẩm) là con đường tốt nhất.

Tại sao?

Ít giá thầu hơn để quản lý giúp dễ dàng không chỉ đặt CPC tối đa duy nhất cho mỗi sản phẩm mà còn tối ưu hóa các CPC đó theo thời gian.

Bất cứ ai có 200 sản phẩm trở xuống đều có thể sử dụng tùy chọn phân chia ID vật phẩm có sẵn đầu tiên để tạo cấu trúc đó ngay lập tức.

Ít sản phẩm để xem xét trong Quảng cáo Google sẽ giúp phân tích và báo cáo rất dễ dàng và giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian để tìm xu hướng hiệu suất.

Bây giờ, bạn càng có nhiều sản phẩm, điều quan trọng hơn là phát triển một cấu trúc có thể quản lý cho cả đấu thầu và phân tích.

Điều này đạt được tốt nhất bằng cách kết hợp các phương pháp để tận dụng Cấu trúc mua sắm theo tầng.

Điều quan trọng là không, điều này phù hợp nhất cho bất kỳ ai có hơn 200 sản phẩm trong chiến dịch của họ.

Với phương pháp này, trước tiên bạn sẽ sử dụng một cấu trúc nhóm chính hoặc nhóm cấp cao nhất của toàn bộ danh mục cho toàn bộ danh mục của bạn, sau đó chia nhỏ lại một hoặc hai lần cho đến khi bạn đạt được cấu trúc bạn muốn dựa trên phân tích quản lý giá thầu và phân tích sản phẩm.

Ví dụ: đây là cách nó hoạt động nếu tôi bắt đầu với Brand là cấu trúc nhóm đầu tiên của mình:

 • Từ menu phân chia giống như trước, chọn Thương hiệu từ danh sách thả xuống
 • Chọn hộp trên cùng để chọn tất cả các nhãn hiệu
 • Bạn có thể để lại giá thầu mặc định mà bạn đã đặt ở cấp nhóm quảng cáo trước đó để tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào LƯU LẠI MÀ KHÔNG CẦN CHỈNH SỬA

chien dich google mua sam 2

MẸO TỐI ƯU

Trước khi chúng tôi di chuyển xuống phía dưới và ghi chú mọi thứ khác trong nhóm ‘Tất cả sản phẩm’ .

Quảng cáo Google đã tự động tạo tính năng này và về cơ bản, nó hoạt động như một sản phẩm hấp dẫn cho mọi sản phẩm không phù hợp với tiêu chí phân chia ban đầu của bạn.

Trong ví dụ này, nó có thể là các sản phẩm được gửi mà không có thương hiệu.

Vì lý do đó, bạn có thể loại trừ nhóm sản phẩm này vì nó không cần thiết.

Từ đây bạn có hai lựa chọn:

Không chia nhỏ hơn nữa và đặt giá thầu CPC tối đa ở cấp thương hiệu. Những giá thầu đó sẽ được mặc định cho tất cả các sản phẩm trong mỗi nhóm. Khi bán các sản phẩm có giá vừa phải, giữ giá thầu ở mức thấp hơn sẽ là tốt nhất. Cân nhắc bắt đầu ở một phạm vi như 3000đ đến 5000đ. Hạn chế duy nhất ở đây là bạn sẽ không đạt được mức độ chi tiết đầy đủ đó, vì vậy bạn sẽ bỏ lỡ những lợi ích của việc kiểm soát và báo cáo giá thầu chi tiết.

Chia nhỏ một lần nữa để đạt được độ chi tiết ở cấp độ sản phẩm trong mỗi nhóm thương hiệu. Sau đó, bạn có thể đặt giá thầu CPC tối đa duy nhất cho mỗi sản phẩm. Đây là nơi bạn có thể có thêm một chút chuyên môn trong chiến thuật đặt giá thầu của mình. Bạn nên tập trung vào lề sản phẩm làm cơ sở để xác định giá thầu CPC tối đa ban đầu. Các sản phẩm có lề rất mỏng không nên được đặt trên một vài trăm nghìn trong khi các sản phẩm có giá hàng triệu la có thể xử lý các giá thầu từ 10.000đ trở lên một cách dễ dàng. Quản lý hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn sản phẩm riêng lẻ có thể là nhiệm vụ khó khăn với phương pháp này mà không cần sự trợ giúp của phần mềm chuyên dụng như Bán hàng & Đơn hàng nền tảng của chúng tôi.

Hãy nhớ rằng bạn cũng có tùy chọn sử dụng một trong các Chiến lược đặt giá thầu thông minh của Google như CPC nâng cao hoặc ROAS mục tiêu.

MẸO TỐI ƯU

Là một cách thực hành tốt nhất, hãy xem xét kích hoạt Chiến lược đặt giá thầu thông minh sau khi thu thập một số lịch sử chuyển đổi.

Các tùy chọn học máy (trí tuệ Ai)  này hoạt động tốt nhất khi các chiến dịch đã được thu thập một số dữ liệu.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, thì tôi sẽ cung cấp cho các chiến dịch của bạn ít nhất hai tuần nhưng tối đa 30 ngày trước khi cho phép lựa chọn của bạn.

Nếu bạn tình cờ chọn tùy chọn thứ hai ở trên, thì việc phá vỡ các nhóm thương hiệu đó một lần nữa là khá dễ thực hiện.

Bạn có biết rằng nếu bất kỳ nhóm thương hiệu nào có hơn 200 sản phẩm bên trong thì phương pháp để đạt được cấp độ mặt hàng thuần túy sẽ thay đổi rất ít.

Hãy xem xét cả hai kịch bản để bạn có thể cảm nhận về những gì mong đợi.

Chúng tôi sẽ bắt đầu với việc chia nhỏ mà không sử dụng trình chỉnh sửa giá trị hàng loạt :

 1. Trong Quảng cáo Google, quay lại chiến dịch được chia nhỏ thương hiệu gần đây của bạn và truy cập vào chế độ xem nhóm sản phẩm đó.
 2. Giống như chúng tôi đã làm lần đầu tiên, di chuột qua nhóm sản phẩm thương hiệu đầu tiên trong danh sách và nhấp vào biểu tượng ‘+’ để mở menu phân chia một lần nữa.
 3. Chọn ID sản phẩm từ danh sách tùy chọn chia nhỏ.
 4. Chọn hộp trên cùng để chọn tất cả ID trong nhãn hiệu.
 5. Kết thúc bằng cách nhấp vào LƯU LẠI MÀ KHÔNG CẬP NHẬT.
 6. Ngay lập tức cuộn xuống và định vị mọi thứ khác trong nhóm sản phẩm tự động và loại trừ nó.

chien dich google mua sam 4

Với mỗi nhóm được chia nhỏ như thế này, bạn có thể bắt đầu đặt và quản lý giá thầu CPC tối đa duy nhất cũng như phân tích hiệu suất sản phẩm riêng lẻ.

Vậy, điều gì xảy ra nếu bất kỳ hoặc tất cả các nhóm sản phẩm thương hiệu đó có hơn 200 sản phẩm độc đáo trong đó?

Bây giờ, chúng tôi sẽ sử dụng các giá trị hàng loạt trong Quảng cáo Google để chia nhỏ các nhóm sản phẩm lớn hơn này.

Trước khi chúng tôi tiếp tục, thực sự cách duy nhất để làm điều này đúng là đưa nguồn cấp dữ liệu của bạn ở định dạng có thể chỉnh sửa dễ dàng như trong Google Sheet  hoặc xuất sang Excel / CSV.

Lý do là tất cả những gì chúng ta sẽ cần là ID sản phẩm cho mỗi thương hiệu.

Khi bạn đã sẵn sàng:

 1. Thực hiện theo các bước 1-3 từ trước (giá trị không số lượng lớn) nhưng DỪNG sau 3. Không chọn bất kỳ hộp nào.
 2. Thay vào đó, nhấp vào + Hàng loạt thêm giá trị bằng tay.
 3. Trong trường mới do Google cung cấp, sao chép và dán ID sản phẩm của bạn cho nhóm thương hiệu cụ thể mà bạn đang chia nhỏ.
 4. Quảng cáo Google sẽ tự động chọn những ID này và chỉ những ID được nhập thủ công mới được sử dụng để phân chia.
 5. Kết thúc bằng cách nhấp vào LƯU LẠI MÀ KHÔNG CẬP NHẬT
 6. Ngay lập tức cuộn xuống và định vị mọi thứ khác trong nhóm sản phẩm tự động và loại trừ nó.

chien dich google mua sam 5

Những gì bây giờ?

Đó là câu hỏi, phải không? Bây giờ bạn phải làm gì khi thiết lập chiến dịch Google Mua sắm đầu tiên của mình?

Chà, từ đây trở đi tất cả là về việc quản lý và tối ưu hóa chiến dịch của bạn một cách đúng đắn .

Tất nhiên, chúng tôi cũng không thể quên về báo cáo và phân tích .

Một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể làm, đặc biệt là với Google Mua sắm, chỉ cần đặt nó và quên nó đi.

Ngay cả khi bạn chọn Chiến lược đặt giá thầu thông minh như ROAS mục tiêu , bạn có nguy cơ lãng phí tiền quảng cáo quý giá khi bỏ qua các khía cạnh khác của quản lý và tối ưu hóa chiến dịch.

Bất kể kỹ thuật tối ưu hóa nào bạn sử dụng, chìa khóa cho tất cả đều tuân theo cách tiếp cận dựa trên dữ liệu.

Điều đó sẽ phù hợp với tất cả mọi thứ và không chỉ cho Google Mua sắm hoặc các chiến dịch Quảng cáo Google khác.

Cách duy nhất để thực sự đưa ra quyết định tốt nhất liên quan đến tiếp thị và quảng cáo của bạn là sử dụng dữ liệu lịch sử để chi phối cách tiếp cận của bạn.

Hiện tại, đã đến lúc để chiến dịch của bạn thực hiện công việc của họ, cho phép họ chạy, cho phép họ hiển thị sản phẩm và cho phép mọi người bắt đầu nhấp vào quảng cáo của bạn (thậm chí tốt hơn nếu họ chuyển đổi).

Chương 7: Tối ưu hóa chiến dịch Google Shopping

Toi uu chien dich mua sam

Đăng nhập vào tài khoản Google Ads của bạn mỗi ngày và xem những gì đang diễn ra, đặc biệt là trong vài tuần đầu tiên khi bắt đầu trên Google Mua sắm.

Ngay cả khi bạn không thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào khi bắt đầu, điều quan trọng là thu thập càng nhiều dữ liệu hiệu suất càng tốt trước khi thực hiện tối ưu hóa quy mô vừa đến lớn.

Thay đổi duy nhất bạn có thể muốn thực hiện trước tuần đầu tiên là nếu bạn nhận thấy rằng các chiến dịch của bạn không nhận được bất kỳ hiển thị nào hoặc nếu số lần hiển thị cực kỳ thấp (dưới 100 hoặc hơn).

 1. Đầu tiên, trước khi làm bất cứ điều gì khác, hãy kiểm tra Merchant Center và đảm bảo rằng các sản phẩm của bạn được phê duyệt và không có đình chỉ trong tài khoản của bạn .
 2. Tiếp theo, đảm bảo rằng dữ liệu sản phẩm của bạn được tối ưu hóa cho tìm kiếm, đặc biệt là tiêu đề và mô tả của bạn.

Nếu mọi thứ kiểm tra, thì việc tăng giá thầu hiện tại của bạn là lựa chọn tốt nhất để giúp mọi thứ tăng lên một chút.

Chìa khóa ở đây là nhỏ, giá thầu gia tăng tăng ở cấp độ nhóm hoặc cấp sản phẩm.

Ví dụ: nếu giá thầu ban đầu của bạn được đặt thành 5.000đ thì đừng vượt quá đột ngột. Điều chỉnh giá thầu bằng cách tăng không quá 20-30% một lần .

Tuy nhiên, sau mỗi lần tăng, bạn phải cho các chiến dịch của mình nhiều thời gian hơn để chạy .

Nếu bạn có thể, hãy để một tuần nữa trôi qua trước khi thực hiện một thay đổi khác.

Cập nhật giá thầu: Sử dụng Bộ lọc quảng cáo Google

Nếu chúng tôi chuyển tiếp nhanh một chút, hy vọng không chỉ là chiến dịch của bạn đã chạy được vài tuần (mà, lý tưởng là 30 ngày) và bạn đã tích lũy được một số số liệu về hiệu suất.

Đặt giá thầu là nhiệm vụ tối ưu hóa chính, đang diễn ra mà mọi nhà quảng cáo phải trải qua trong Google Mua sắm.

Tuy nhiên, đồng thời, việc điều chỉnh giá thầu thủ công sẽ ngày càng phức tạp hơn khi làm việc với sản phẩm có số lượng lớn

Sẽ cần rất ít công việc cho những người giữ sản phẩm của họ trong các nhóm mà không cần phân chia thêm hoặc bất kỳ ai đang sử dụng một trong các Chiến lược đặt giá thầu thông minh của Google.

Bất cứ ai đi theo cách tiếp cận chi tiết hơn sẽ thấy rằng sử dụng Bộ lọc quảng cáo Googlethực sự là cách duy nhất để quản lý giá thầu hiệu quả.

Sử dụng các bộ lọc, bạn có thể thiết lập các phân khúc sản phẩm tùy chỉnh hoàn toàn dựa trên số liệu quảng cáo và do đó tuân theo cách tiếp cận dựa trên hiệu suất để quản lý giá thầu của bạn.

Ngoài ra, một trong những điều hay về Quảng cáo Google là bạn có thể lưu các bộ lọc của mình và tiếp tục sử dụng lại chúng khi cần.

Dưới đây là một vài bộ lọc Quảng cáo Google cơ bản, yêu thích của nhóm chúng tôi và các cách thực hành tốt nhất để họ sử dụng:

 • Số liệu chung: Đây là một chủ yếu nhất định. Số lần hiển thị là số liệu rất đáng nói và thường biểu thị các vấn đề trong Merchant Center ngăn sản phẩm không đủ điều kiện.Đồng thời, số lần hiển thị bằng 0 cũng có thể cho biết nơi bạn có thể đặt giá thầu quá thấp hoặc chưa tối ưu hóa các điểm dữ liệu chính như tiêu đề sản phẩm. Tuy nhiên, tuy nhiên, nếu bạn có một danh mục đáng kể (hàng nghìn đến hàng chục nghìn) và ngân sách hàng ngày của bạn không đủ cao để hỗ trợ các nhấp chuột trên mỗi SKU thì 0 lần hiển thị cũng có thể giúp giải thích điều đó.
  • Xem lại Google merchant cho sự từ chối.
  • Xem lại dữ liệu sản phẩm để có cơ hội cải thiện tối ưu hóa.
  • Sản phẩm được phê duyệt? Tăng giá thầu thêm và để chúng chạy lâu hơn một chút.
  • Xem nếu ngân sách của bạn sắp hết quá sớm và xem xét thêm chi tiêu hàng ngày.
 • TLB thấp: Tỷ lệ nhấp là một số liệu cực kỳ có giá trị vì nó có thể giải thích rất nhiều về bản thân quảng cáo sản phẩm của bạn, nhưng cụ thể hơn là cách họ so sánh với các đối thủ cạnh tranh. Vì TLB chuẩn cho Quảng cáo Google là 2%, chúng tôi muốn đặt bộ lọc TLB thấp hơn nhiều, thậm chí dưới 1%. Các sản phẩm dưới 1% TLB có thể là dấu hiệu của một số điều bao gồm giá cả không cạnh tranh, thiếu vận chuyển miễn phí hoặc không tính thuế và thậm chí hình ảnh sản phẩm chất lượng thấp hơn.
  • Xem lại giá sản phẩm và xem nếu bạn có thể hạ giá mà không ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn.
  • Xem lại chất lượng hình ảnh sản phẩm và đảm bảo bạn đang hiển thị hình ảnh chính xác.
  • Xem xét việc cung cấp Giao hàng miễn phí để thực hiện (nếu bạn có thể).
 • Sản phẩm có chuyển đổi: Tất nhiên, chúng tôi muốn theo dõi các sản phẩm đang chuyển đổi, nhưng điều quan trọng hơn nữa là theo dõi các sản phẩm mà bạn bán nhiều nhất. Đối với hầu hết các phần, đây là những sản phẩm bạn không cần phải làm nhiều. Họ cũng có thể đại diện cho Người biểu diễn hàng đầu của bạn khi thời gian trôi qua, vì vậy điều quan trọng là tìm thấy các sản phẩm này và cách ly chúng . Mặc dù có thể không có hành động rất cần thiết cho những điều này (điều chỉnh giá thầu), bạn có thể thực hiện một số nội dung thú vị khác với chúng:
  • Tạo một chiến dịch Sản phẩm biểu diễn hàng đầu độc đáo và ưu tiên chiến dịch trên bản gốc của bạn.
  • Phân tích hiệu suất theo thời gian và xem xét thêm các ưu đãi đặc biệt cho các sản phẩm này.
  • Giá thấp hơn tiềm năng (nếu tỷ suất lợi nhuận cho phép) chỉ đủ để luôn xuất hiện là lựa chọn tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh của bạn.
 • Chi tiêu lãng phí: Bất kỳ sản phẩm nào tiêu tiền nhưng không tạo ra doanh số chắc chắn là một nguyên nhân gây lo ngại. Nó có thể là do một số, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là bản thân quảng cáo của bạn không liên quan gì đến những người thực sự mua sản phẩm. Nhưng, chìa khóa của họ cho các sản phẩm không chuyển đổi là cắt giảm chi tiêu quảng cáo lãng phí và để nó được phân phối lại cho các sản phẩm đang hoạt động.
  • Trước tiên và trên hết, hãy kiểm tra để đảm bảo theo dõi chuyển đổi của bạn được chạy và chạy và mã theo dõi của bạn đã được cài đặt đúng chưa.
  • Cân nhắc giảm giá thầu rất nhiều cho những việc này như cắt giảm xuống
  • Ngay bây giờ, đấu thầu các sản phẩm này bằng cách giảm giá thầu xuống một xu. Làm cho sản phẩm đủ điều kiện để hiển thị nhưng đảm bảo bạn sẽ không chi tiêu quá mức cho chúng.
  • Xem xét các trang đích sản phẩm, giá cả, ưu đãi đặc biệt để xem liệu có cơ hội để cải thiện cơ hội được mua của họ hay không.
  • Hãy xem quá trình thanh toán của bạn và đảm bảo rằng nó không bị ảnh hưởng và hoạt động đúng.

Tập trung vào các sản phẩm đang chuyển đổi và những sản phẩm không và sử dụng một số logic mà chúng ta vừa thảo luận để đưa ra quyết định sáng suốt về đấu thầu và tối ưu hóa sản phẩm.

Khi đến lúc phải thay đổi giá thầu, Quảng cáo Google cung cấp một cách dễ dàng để điều chỉnh CPC tối đa trên bảng hoặc trong chế độ xem được lọc:

 1. Đã lọc hoặc chưa được lọc, hãy kiểm tra các sản phẩm bạn muốn điều chỉnh hoặc nhấp vào hộp kiểm trên cùng để chọn tất cả các sản phẩm.
 2. Nhấp vào Chỉnh sửa và chọn Thay đổi tối đa. Giá thầu CPC
 3. Chọn một trong ba tùy chọn để chỉnh sửa:
  1. Đặt: Đặt cùng một giá thầu trên tất cả hoặc các sản phẩm đã chọn.
  2. Tăng: Tăng giá thầu bằng cách đặt số tiền hoặc phần trăm tăng.
  3. Giảm: Giảm giá thầu bằng cách sử dụng giá trị hoặc tỷ lệ phần trăm đã đặt.
 4. Nhấp vào Phê duyệt để hoàn tất các thay đổi của bạn hoặc nhấp vào Xem trước để xem hiệu ứng tiềm năng trên các sản phẩm.

toi uu chien dich mua sam 1

Một câu hỏi chúng tôi nhận được khá thường xuyên là.

Bạn có nên điều chỉnh giá thầu thường xuyên không?

Mặc dù điều này có thể khác nhau từ ngành này sang ngành khác, một quy tắc chung mà hầu hết các nhà quảng cáo có thể tuân theo là thực hiện điều chỉnh giá thầu không quá một lần mỗi tuần.

Bất cứ khi nào bạn thay đổi giá thầu, bạn nên để chiến dịch của mình chạy thêm một tuần nữa hoặc trước khi thực hiện thêm bất kỳ điều chỉnh giá thầu nào.

Công cụ điều chỉnh giá thầu thiết bị

Trước đó, tôi không có bạn thiết lập bất kỳ công cụ sửa đổi thiết bị nào cho chiến dịch Mua sắm của bạn.

Nhưng, tôi có một lý do chính đáng: không có gì để nói các thiết bị khác nhau sẽ hoạt động tốt như thế nào đối với bạn.

Hãy nhớ rằng chúng tôi đang theo một cách tiếp cận dựa trên dữ liệu để tối ưu hóa chiến dịch của bạn và vì chúng tôi chưa có bất kỳ dữ liệu nào nên không có nhiều quyết định sáng suốt.

MẸO CHUYÊN NGHIỆP

Nếu bạn không chắc chắn về tính sẵn sàng di động của cửa hàng của bạn thì hãy xem xét sử dụng công cụ Thông tin chi tiết về tốc độ trang của Google để kiểm tra tốc độ trang web của bạn tải trên thiết bị di động nhanh như thế nào.

Nó cũng sẽ cung cấp hướng dẫn về các cách để tối ưu hóa trang web của bạn cho thiết bị di động như nén các tệp hình ảnh lớn hoặc tận dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt.

Công cụ sửa đổi giá thầu là gì?

 • Trong Quảng cáo Google, người bán và nhà quảng cáo có thể thiết lập mức tăng và giảm giá thầu dựa trên tỷ lệ phần trăm cho các phân khúc nhắm mục tiêu chiến dịch cụ thể như thiết bị và vị trí. Ví dụ: bạn đặt giá thầu CPC tối đa mặc định là $ 0,40 cho tất cả các sản phẩm, nhưng sau đó bạn đặt công cụ điều chỉnh giá thầu giảm cho các thiết bị di động (điện thoại thông minh) là -50%. Giá thầu CPC tối đa của bạn cho thiết bị di động hiện trở thành $ 0,20. Lưu ý rằng công cụ sửa đổi thiết bị có thể được đặt ở một hoặc cả hai cấp chiến dịch và nhóm quảng cáo.

Bây giờ, câu trả lời cho câu hỏi của Tại sao tôi muốn tăng hoặc giảm giá thầu trên các thiết bị cụ thể, nên luôn luôn đi đến hiệu suất:

 • Nếu bạn không hoạt động tốt trên một thiết bị cụ thể, thì bạn không nên tiếp tục chi tiêu tương đương hoặc nhiều hơn so với một hoặc nhiều thiết bị điều khiển tất cả, hầu hết hoặc ít nhất là chuyển đổi có lợi nhuận.
 • Ngược lại, nếu bạn đang hoạt động tốt trên thiết bị thì bạn có thể muốn tăng giá thầu với hy vọng sẽ nhận được nhiều lượt chia sẻ hiển thị hơn và do đó thu hút nhiều người mua sắm hơn, có khả năng mang lại doanh số tăng.

Thiết lập công cụ sửa đổi giá thầu cho các thiết bị khá dễ dàng, đặc biệt là trong trải nghiệm Quảng cáo Google mới.

Điều quan trọng nhất là hiểu dữ liệu và chuyển nó thành một quyết định.

 1. Bắt đầu bằng cách đi đến chiến dịch Mua sắm của bạn trong Quảng cáo Google
 2. Nhấp vào Thiết bị trong điều hướng chính ở bên trái
 3. Đặt phạm vi ngày thành 30 ngày (hoặc bất kỳ phạm vi ngày nào bạn đang phân tích)
 4. Chế độ xem được phân đoạn này hiện hiển thị số liệu hiệu suất cho cả ba thiết bị riêng biệt (Máy tính, Máy tính bảng, Di động)

toi uu chien dich mua sam 2

Bây giờ, hãy sử dụng các KPI như Chi phí, Chuyển đổi, Tỷ lệ chuyển đổi và / hoặc ROAS để xác định thiết bị nào bạn nên tập trung vào.

Ví dụ: một thiết bị có Tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn lý tưởng (dưới 1%) có thể xứng đáng được giảm giá trong khi một thiết bị có hiệu suất ROAS mạnh (5X-10X) có thể có khả năng làm tốt với công cụ sửa đổi tăng giá thầu.

Từ khóa phủ định

Mặc dù từ khóa không được sử dụng trong Google Mua sắm, Từ khóa phủ định đóng vai trò rất quan trọng trong việc tối ưu hóa các chiến dịch.

Các từ khóa phủ định về cơ bản hoạt động để ngăn quảng cáo của bạn xuất hiện khi mọi người mua sắm bằng các cụm từ tìm kiếm đó trên Google.

Người bán có thể sử dụng các từ khóa phủ định để ngăn quảng cáo sản phẩm hiển thị khi mọi người tìm kiếm bằng các cụm từ tìm kiếm không liên quan hoặc không chuyển đổi , vì vậy chúng là một công cụ tuyệt vời để cắt giảm chi tiêu quảng cáo lãng phí.

Giống như từ khóa, từ khóa phủ định có thể được thiết lập ở một hoặc cả hai cấp chiến dịch và nhóm quảng cáo, nhưng bạn không thể thêm từ khóa phủ định ở cấp nhóm sản phẩm.

Họ cũng tuân theo các loại đối sánh từ khóa tiêu chuẩn trong Google.

 • Kết hợp chính xác : Chỉ loại trừ cụm từ bạn đặt vào sẽ bị loại trừ.
 • Kết hợp cụm từ : Cụm từ chính xác và các biến thể gần gũi sẽ bị loại trừ.
 • Kết hợp rộng : Cụm từ chính xác, các biến thể gần gũi và các cụm từ và lỗi chính tả tương tự sẽ bị loại trừ.

Đây là cách các loại đối sánh có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của quảng cáo:

Kết hợp chuẩn xác:

Từ khóa phủ định: Giày Adidas

Truy vấn tìm kiếm Tầm nhìn Tại sao?
Giày Adidas Bị chặn Quảng cáo sẽ không hiển thị vì truy vấn tìm kiếm khớp chính xác với từ khóa phủ định. Thứ tự của các từ cũng giống như vậy.
Giày Adidas để chạy Phục vụ quảng cáo Truy vấn tìm kiếm có thêm từ – ‘để chạy.’
Huấn luyện viên Adidas Phục vụ quảng cáo Quảng cáo sẽ hiển thị vì truy vấn tìm kiếm không khớp chính xác với từ khóa phủ định. Mặc dù các huấn luyện viên của Cameron là một từ đồng nghĩa với giày, nó vẫn sẽ hiển thị.

Kết hợp cụm từ:

Từ khóa phủ định: Quần short Nike

Truy vấn tìm kiếm Tầm nhìn Tại sao?
Quần short Nike Bị chặn Quảng cáo sẽ không hiển thị vì truy vấn tìm kiếm khớp chính xác với từ khóa phủ định. Thứ tự của các từ cũng giống như vậy.
Quần short nữ của Nike Phục vụ quảng cáo Truy vấn tìm kiếm có thêm từ và cụm từ theo thứ tự khác.
Quần short Nike để chạy Bị chặn Quảng cáo sẽ bị chặn vì truy vấn tìm kiếm chứa cụm từ theo đúng thứ tự, mặc dù có thêm từ.

Đối sánh rộng:

Từ khóa phủ định: Áo thun Reebok cho bé trai

Truy vấn tìm kiếm Tầm nhìn Tại sao?
Reebok áo thun hè cho bé trai Bị chặn Tất cả các từ có mặt trong truy vấn tìm kiếm bất kể từ bổ sung trong đó.
Quần áo trẻ em Reebok Phục vụ quảng cáo Từ áo phông và từ con trai bị thiếu trong truy vấn tìm kiếm.
Áo thun Reebok cho bé trai Bị chặn Quảng cáo sẽ bị chặn vì truy vấn tìm kiếm hoàn toàn giống với từ khóa phủ định.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu thì những từ như miễn phí, giá rẻ, dùng thử, giảm giá, v.v. có thể tạo ra một khởi đầu tốt cho danh sách từ khóa phủ định ban đầu của bạn.

Xây dựng danh sách từ khóa phủ định của bạn theo thời gian, tuy nhiên, là điều nên được thực hiện thường xuyên nhất có thể (1-2 lần mỗi tuần là một khởi đầu tốt).

Nhưng, làm thế nào bạn có thể tìm thấy những từ khóa không liên quan hoặc tốn kém này khi bạn tiếp tục tối ưu hóa các chiến dịch của mình?

Đó là nơi báo cáo Điều khoản tìm kiếm trong Quảng cáo Google phát huy tác dụng:

 1. Điều hướng đến chiến dịch Mua sắm của bạn trong Quảng cáo Google.
 2. Ở cấp độ chiến dịch hoặc nhấp vào cấp độ nhóm quảng cáo.
 3. Nhấp vào Từ khóa trong menu điều hướng chính.
 4. Nhấp vào Điều khoản tìm kiếm .

Bây giờ bạn có chế độ xem bảng của tất cả các từ khóa người mua hàng được sử dụng để kích hoạt quảng cáo sản phẩm của bạn.

Xem lại danh sách này và tìm kiếm (hoặc sử dụng bộ lọc Quảng cáo Google để tìm) cụm từ tìm kiếm với chi phí nhưng không có chuyển đổi.

Bắt đầu sao chép tất cả các điều khoản này (hoặc tải chúng trực tiếp từ Google) sang một tài liệu riêng như Notepad và sau đó:

 1. Chuyển sang từ khóa phủ định.
 2. Nhấp vào biểu tượng ‘+’ lớn, màu xanh để mở menu trình chỉnh sửa.
 3. Chọn xem bạn muốn thêm vào nhóm quảng cáo hoặc cấp chiến dịch.

Đừng quên các loại đối sánh trước khi bạn dán các phủ định đã chọn vào trường nhập được cung cấp:

 • Chính xác: Bao gồm các thuật ngữ hoặc cụm từ trong ngoặc [hạn].
 • Cụm từ: Bao gồm các thuật ngữ hoặc cụm từ trong trích dẫn Giới hạn thuật ngữ (thường được sử dụng nhất).
 • Rộng: Để lại các điều khoản hoặc cụm từ như chúng là.

Một khi bạn hài lòng, bấm Lưu.

Theo thời gian, tối ưu hóa từ khóa tiêu cực có khả năng giảm một lượng rất lớn trong chi tiêu quảng cáo có thể hoàn toàn lãng phí.

Với những khoản tiết kiệm đó, ngân sách hàng ngày của bạn có thể bắt đầu đi xa hơn cho bạn .

Hãy cẩn thận để tránh thêm các thuật ngữ có liên quan hoặc cụm từ tìm kiếm mang lại chuyển đổi.

Nói chung, kết hợp cụm từ là tùy chọn tốt nhất khi làm việc với các từ khóa phủ định trong Google Mua sắm.

Các tiêu cực đối sánh rộng , khi không được sử dụng đúng cách, có thể có một số hiệu ứng tràn lan trên phạm vi có thể ngăn các cụm từ tìm kiếm tích cực kích hoạt quảng cáo của bạn trong khi các thuật ngữ đối sánh chính xác có thể là quá chính xác một người mua sắm tiềm năng.

Chương 8: Tối ưu hóa chiến dịch Google Shopping tốt hơn nữa

toi uu google shopping

Mặc dù những gì chúng tôi vừa trình bày trong Chương 6 sẽ giúp bạn bắt đầu, nhưng vẫn còn nhiều việc phải quản lý và tối ưu hóa các chiến dịch Mua sắm của bạn hơn là chỉ cập nhật giá thầu hoặc theo dõi các cụm từ tìm kiếm.

Một số tối ưu hóa vẫn diễn ra xung quanh hoặc trong chính các chiến dịch như khi triển khai tiếp thị lại RLSA trong khi các chiến dịch khác, như Khuyến mại, là các chương trình đặc biệt do Google cung cấp có thể được sử dụng để tăng cường sự xuất hiện của quảng cáo sản phẩm của bạn.

Tiếp thị lại

Tiếp thị lại là điều mà không nhà bán lẻ nào nên bỏ qua.

Tiếp thị lại về cơ bản là thực hành nhắm mục tiêu khách truy cập trước đến cửa hàng của một người và phân phối lại quảng cáo cho họ.

Tiếp thị lại yêu cầu bạn thêm mã theo dõi Quảng cáo Google riêng vào trang web của mình hoặc sử dụng mã theo dõi Google Analytics hiện tại của bạn.

Hành vi của khách truy cập sau đó được nắm bắt và sử dụng để xây dựng khách hàng mục tiêu .

Điều này cho phép bạn phân đoạn các nhóm được nhắm mục tiêu lại bằng cách sử dụng các tiêu chí rộng hoặc duy nhất, chẳng hạn như mua trước hoặc người mua hàng đã từ bỏ giỏ hàng.

Có một số đối tượng mà Google sẽ nắm bắt và xây dựng tự động, chẳng hạn như tất cả khách truy cập. Bạn có thể truy cập những mục này bất cứ lúc nào và sử dụng chúng cho nội dung chính của bạn.

Đối với Google Mua sắm, có hai loại tiếp thị lại bạn nên biết:

Tiếp thị lại động

Sử dụng chiến dịch loại Hiển thị trong Quảng cáo Google, bạn có thể nhắm mục tiêu khách truy cập trước đó và phân phối quảng cáo cho họ trên các trang web khác trên internet cho phép hiển thị.

Điều này sử dụng thông tin từ nguồn cấp dữ liệu của bạn trong Merchant Center và xây dựng quảng cáo phù hợp với những gì người mua hàng đã xem trước đó trong cửa hàng của bạn.

Tiếp thị lại động thích hợp nhất cho những người có ngân sách quảng cáo có sẵn để đầu tư vào quảng cáo theo kiểu hiển thị.

RLSA – Danh sách tiếp thị lại cho quảng cáo tìm kiếm / mua sắm

Đây là loại tiếp thị lại ưa thích được sử dụng trong Google Mua sắm.

Nó rất dễ sử dụng vì nó không phải là một chiến dịch thực sự.

Thay vào đó, các nhà bán lẻ và nhà quảng cáo có thể đính kèm các đối tượng mà họ xây dựng bằng Quảng cáo Google hoặc Google Analytics cho các chiến dịch của họ.

Khi khách truy cập cửa hàng trước tìm kiếm lại trên Google, Quảng cáo mua sắm được gửi lại cho họ dựa trên những gì họ đã xem hoặc mua trước đó.

RLSA có khả năng tùy biến cao dựa trên đối tượng bạn xây dựng.

Bạn có thể giữ cho nó đơn giản bằng cách nhắm mục tiêu vào Tất cả khách truy cập, hoặc xây dựng đối tượng đặc biệt dựa trên dữ liệu sử dụng trang web như Tỷ lệ thoát .

Chương trình trung tâm cho nhà bán lẻ

Có một vài chương trình đặc biệt có thể được kích hoạt trong tài khoản Merchant Center của bạn.

Mặc dù một số không thể áp dụng cho tất cả các web bán hàng nhưng biết về họ và cách họ có thể tác động đến các chiến dịch Mua sắm của bạn là rất quan trọng.

Xin lưu ý rằng Google luôn tìm cách cải thiện việc cung cấp cho các nhà bán lẻ và họ phát hành công cụ mới mỗi năm bao gồm các chương trình Beta.

Luôn cập nhật các bản phát hành bằng cách theo dõi Quảng cáo Google hoặc đăng ký vào blog Quảng cáo Google.

Chương trình khuyến mãi của nhà bán lẻ

Về cơ bản là một cách để người bán thêm mã phiếu giảm giá vào Quảng cáo mua sắm, Chương trình khuyến mãi của người bán là một trong những chương trình lâu đời nhất vẫn có sẵn trong Google Mua sắm.

Được sử dụng để thêm tin nhắn quảng cáo vào Quảng cáo mua sắm được biểu thị bằng văn bản Ưu đãi đặc biệt trực tuyến trong một quảng cáo sản phẩm. Khi người mua hàng nhấp vào Ưu đãi đặc biệt, họ sẽ được cung cấp mã phiếu giảm giá để sau đó sử dụng khi thanh toán.

Yêu cầu bạn hoàn thành biểu mẫu quan tâm trước khi được chấp thuận sử dụng và tuân theo các nguyên tắc duy nhất do Google quy định.

Xếp hạng sản phẩm

Một trong những chương trình cũ đã xuất hiện khá lâu, việc sử dụng Xếp hạng sản phẩm cũng xảy ra để yêu cầu bạn trước tiên phải gửi biểu mẫu quan tâm và tuân theo bộ hướng dẫn riêng.

Xếp hạng sản phẩm thêm Xếp hạng 1-5 sao bạn có thể đã thấy trong quảng cáo Google Mua sắm trước đây.

Những đánh giá sản phẩm này có thể được thu thập và gửi theo một số cách khác nhau, nhưng phương pháp phổ biến nhất là thông qua một công cụ tổng hợp đánh giá của bên thứ 3 được phê duyệt.

Quảng cáo sản phẩm tại địa phương

Chỉ dành cho nhà bán lẻ có địa điểm cửa hàng thực tế, Quảng cáo sản phẩm tại địa phương hiển thị tính sẵn có tại địa phương của sản phẩm của bạn ngay trong Quảng cáo mua sắm.

Ví dụ: một người mua hàng gần đó có thể thấy quảng cáo của bạn và nó cũng sẽ hiển thị khoảng cách đến cửa hàng gần nhất với hàng tồn kho của sản phẩm.

Có thể được kích hoạt trực tiếp trong Merchant Center, nhưng tuân theo tập hợp các yêu cầu và nguyên tắc cụ thể của riêng nó .

Đánh Giá