Plugin là gì

Với những người làm nội dung trên nền tảng website, chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ gì với cái tên WordPress. Trong đó, Plugin là một thứ thường đi kèm với WordPress khi cái tên này thường xuyên được đề cập đến trong các bài viết hướng dẫn về WordPress. Vậy Plugin là gì? Có thể bạn đã từng một lần cài đặt Plugin tuy nhiên lại không biết chắc công dụng của nó là gì. Trong bài viết này, hãy cùng Ctagency tìm hiểu chi tiết Plugin là gì? Cách cài đặt Plugin trên WordPress cũng như tác dụng của Plugin đối với website.

Plugin là gì?

Trước hết, phải hiểu Plugin là đoạn code được tạo ra để đưa (Plug) vào trong đoạn code gốc của WordPress website. Hiểu đơn giản, Plugin giống như tiện ích mở rộng của website, là công cụ hỗ trợ cho sự phát triển của website trên WordPress. Trong đó, mỗi loại Plugin sẽ sở hữu một công dụng và chức năng riêng và nó được phát triển bởi bên thứ 3 (theo tiêu chuẩn công nghệ thông tin).

Tại sao cần cài đặt Plugin cho website WordPress?

Sau khi giải nghĩa Plugin là gì, có thể hiểu Plugin như một sự bổ sung sức mạnh cho WordPress vậy. Thông thường, muốn bổ sung tính năng cho website của mình thì bạn phải chỉnh sửa trực tiếp mã nguồn gốc của WordPress và điều này không hề đơn giản chút nào, vừa tốn thời gian lại vừa đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm về lập trình. Thay vào đó, Plugin là đoạn code đã được viết sẵn, bạn chỉ cần tải chúng về về “chèn” chúng vào phần code gốc của WordPress để sử dụng, cũng như dễ dàng gỡ bỏ khi không còn nhu cầu. Hơn nữa, số lượng Plugin có sẵn hiện nay là nhiều vô kể, bạn có thể thoải mái lựa chọn Plugin phù hợp với nhu cầu của mình và gắn vào trong website WordPress.

Plugin là gì

Plugin là gì? (Nguồn: topITworks)

Nói đơn giản, bạn muốn website của mình sở hữu thật nhiều tính năng thú vị và tiện lợi cho khách truy cập thì không thể không cài đặt Plugin. Bạn muốn SEO cho website? Bạn cần Plugin. Bạn muốn tạo Popup trên website? Bạn cũng cần Plugin. Sử dụng Plugin một cách thông minh không chỉ giúp bạn cải thiện được tính năng và trải nghiệm cho website, nó còn giúp cải thiện hiệu suất làm việc của bạn, công việc giờ đây sẽ được xử lý nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Xem Thêm: Tương tác trên facebook là gì?

Cách cài đặt Plugin trên WordPress

Để cài đặt Plugin trên WordPress có 3 cách khác nhau, tùy vào tình hình cũng như khả năng của bạn. Trong bài viết này, Ctagency sẽ giới thiệu đến bạn đọc cả ba cách cài đặt Plugin.

Cách 1: Cài đặt trực tiếp từ thư viện Plugin của WordPress (WordPress directory)

Trước khi bắt đầu, bạn cần đăng nhập vào tài khoản Administrator trên website WordPress. Kho Plugin lên tới gần 50,000 loại khác nhau và chúng hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ: https://wordpress.org/plugins/ hoặc tải trực tiếp qua CMS WordPress như hình dưới đây:

Cách cài đặt Plugin trên WordPress

(Nguồn: Hostinger)

Bạn có thể gõ vào thanh tìm kiếm từ khóa của Plugin mà bạn muốn tìm và kết quả sẽ hiển thị ở phần bên dưới. Giờ nhiệm vụ của bạn chỉ là nhấp vào nút Cài đặt (Install Now) kế bên Plugin là xong. Lưu ý rằng, Plugin mà bạn vừa cài đặt sẽ mặc định ở trạng thái vô hiệu. Vậy nên bạn cần phải kích hoạt thì Plugin đó mới đi vào hoạt động.

Plugin là gì? Plugin mang lại lợi ích gì cho website wordPress?

Cách 2: Cài đặt thủ công từ file Plugin

Dù WordPress directory là kho thư viện Plugin khổng lồ tuy nhiên đó không phải nơi duy nhất để bạn tải Plugin. Có rất nhiều Plugin directory khác ở trên mạng và chúng thường là premium, có nghĩa bạn phải trả phí cho tác giả để có thể tải chúng về và sử dụng. Ví dụ như trang web CodeCanyon có hơn 4,000 Plugin trả phí. Khác với cách 1, sau khi bạn tải Plugin từ các nguồn khác thì chúng sẽ nằm trong máy tính của bạn dưới định dạng file “.zip”.

Plugin là gì? Plugin mang lại lợi ích gì cho website wordPress?

(Nguồn: Internet)

Để cài đặt Plugin thì bạn cần tải nó lên WordPress của mình. Đầu tiên, chuyển tới mục Plugins trên CMS WordPress và nhấn nút Add New. Chọn Upload Plugin và lựa chọn file Plugin mà bạn vừa tải về

Plugin là gì? Plugin mang lại lợi ích gì cho website wordPress?

(Nguồn: WonderPlugin)

Tương tự như cách 1, sau khi bạn cài đặt thì cần phải kích hoạt Plugin này để nó đi vào hoạt động.

Cách 3: Cài đặt Plugin bằng cách sử dụng FTP

Hiểu đơn giản, bạn sẽ tải lên toàn bộ Plugin qua FTP client. Tuy nhiên đây là cách phức tạp nhất vì bạn cần có kiến thức về sử dụng FTP. Bạn chỉ nên sử dụng cách này nếu không thể cài Plugin qua tài khoản Administrator trên CMS, hoặc do nhà cung cấp hosting của bạn giới hạn PHP upload size.

Một số Plugin phổ biến không thể thiếu cho website WordPress

Dù số lượng Plugin có hiện này là rất nhiều và không thể đếm được, tuy nhiên khi làm website thì bạn nên biết và sử dụng những Plugin phổ biến sau:

  • SEO Ultimate, SEO by Yoast: Khi làm website thì SEO là một trong những yếu tố rất quan trọng. SEO by Yoast được xem là một trong những Plugin hỗ trợ công việc SEO tốt nhất cho website hiện nay.
  • TinyMCE Advanced: Đây là Plugin tổng hợp các công cụ soạn thảo văn bản cho website, rất hữu ích cho hoạt động viết bài và làm nội dung trên trang của bạn.
  • kk Star Ratings: Là Plugin tạo ra đánh giá Sao cho bài viết, giúp tăng độ uy tín với công cụ tìm kiếm Google cũng như giúp người dùng tin tưởng vào bài viết hơn.
  • Google XML Sitemaps: Đây là Plugin sơ đồ trang web, giúp người dùng và Google dễ dàng hoạt động trong website.
  • RDFa Breadcrumb: Plugin này giúp tạo ra thẻ điều hướng trong giao diện người dùng, hỗ trợ thao tác người dùng trên website trở nên dễ dàng hơn.

Những lưu ý khi cài đặt Plugin là gì?

Như đã giới thiệu ở trên, dù việc cài đặt Plugin không quá phức tạp tuy nhiên bạn vẫn cần phải lưu ý một vài điều sau trước khi cài đặt bất kỳ Plugin nào:

Nắm rõ được nhu cầu của website, từ đó tìm được Plugin phù hợp để cài đặt. Tránh việc cài hết Plugin để website sở hữu thật nhiều tính năng trong khi không cần thiết, việc này vừa gây mất thời gian cho bạn, vừa không mang lại nhiều hiệu quả, đôi khi còn gây “rối” cho website của bạn.

Tìm các Plugin được khuyên dùng trên Internet. Dù bạn đã biết website của mình cần Plugin gì, tuy nhiên sẽ có rất nhiều Plugin khác nhau cùng sở hữu tính năng đó. Vậy nên hãy tìm hiểu để biết được Plugin nào có ích nhất trước khi cài đặt.

Kiểm tra độ tương thích giữa Plugin và phiên bản của WordPress cũng như theme của bạn. Không phải Plugin nào cũng như nhau, sẽ có những cái không hỗ trợ phiên bản của WordPress bạn đang sử dụng (mới hơn hoặc cũ hơn). Đồng thời, nếu theme của bạn không hỗ trợ Plugin thì khi cài, website sẽ gặp lỗi nghiêm trọng nên cần hết sức lưu ý.

5/5 - (1 bình chọn)